Kết quả xét nghiệm 35 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa đi cách ly tập trung.
Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa đi cách ly tập trung.
TPO - Nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú tại khách sạn ở trung tâm TPHCM có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sáng 7/3, Trung tâm y tế quận 1, TPHCM cho biết, theo kết quả xét nghiệm COVID-19, 35 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn) âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó vào sáng 6/3, nhóm người kể trên đi xe buýt đến một khách sạn nằm trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, TPHCM để thuê chỗ lưu trú thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã đưa toàn bộ nhóm người này đi cách ly tập trung.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Triều, Chủ tịch UBND phường Bến Thành, quận 1 cho biết: Sau khi có kết quả xét nghiệm của nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cơ quan chức năng đã gỡ phong tỏa khách sạn nơi nhóm người này lưu trú.

Hiện 35 người Trung Quốc kể trên đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm trong các lần tiếp theo.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát. Triển khai tiếp nhận khai báo y tế tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp.

Kết quả xét nghiệm 35 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở TPHCM ảnh 1 TPHCM tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở những nơi đông người.

Tính đến sáng 7/3, đã lấy mẫu 25.853 trường hợp để nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, nơi tập trung đông người (chợ, quán ăn, chùa…), trong đó 25.637 âm tính, 216 đang chờ kết quả.

Hiện tại, trên địa bàn TPHCM còn 2.241 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là; Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 283 người.

Lực lượng chức năng tiếp tục giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố; Triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại Thành phố; Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 41; Kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 theo hướng dẫn tại các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Hải Dương: Làm chặt việc lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện các ca nghi mắc COVID-19

Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các địa phương khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện các ca bệnh nghi ngờ mắc COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - CDC Hải Dương khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp mắc bệnh đã được điều trị khỏi, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung và người dân tại một số khu vực được ngành y tế nhận định có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh cao.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cần bám sát ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Chí Linh. Đề cao cảnh giác, không chủ quan, nâng thêm một mức phòng dịch đối với các khu vực đánh giá còn tiềm ẩn nguy cơ, sẵn sàng các phương án xử lý khi có tình huống phát sinh.

*Tại thị xã Kinh Môn, qua xét nghiệm đã phát hiện một số mầm bệnh, ca mắc nghi ngờ tại một số xã, phường, do đó cần lên phương án, khoanh vùng kịp thời với các trường hợp nghi ngờ. Chủ động đánh giá tình hình, xiết chặt kỷ luật kỷ cương trong công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp F0 đã điều trị trở về nhà, các trường hợp F1 đã hết thời hạn cách ly và tất cả các trường hợp F2. Tăng cường tuyên truyền, phát hiện sớm các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng. Mỗi người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm với cộng đồng bằng việc ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, thông điệp 5K của Bộ Y Tế.

Kinh Môn đã làm chủ tình hình nhưng không được chủ quan, lơ là, tiếp tục đưa ra các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, thiết thực từ thị xã đến các thôn, khu dân cư.

Hiện nay, xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn đang là điểm nóng của dịch bệnh nên chính quyền xã cần đẩy mạnh các giải pháp hiệu lực hiệu quả đặc biệt là tuyên truyền, hướng dẫn người dân về công tác phòng bệnh, hình thức tuyên truyền ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu để mỗi người dân đều có ý thức phòng chống dịch.

Đối với những lao động nước ngoài đang làm việc tại công ty phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam về công tác phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch sản xuất gắn với phòng chống dịch bệnh, tiếp tục kế hoạch xét nghiệm, rà soát đối với các lao động tại công ty, giám sát chặt chẽ trong thời gian  những người đến làm việc, phối hợp Ban Chỉ đạo thị xã kịp thời cập nhật báo cáo tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, mỗi người lao động và công ty phải ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và chịu trách nhiệm nếu để xuất hiện ca nhiễm.

*Tại huyện Kim Thành, huyện tiếp tục khẩn trương rà soát lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F0, F1 đã trở về nhà và tất cả các trường hợp F2, tiến hành sàng lọc, giám sát chặt chẽ các đối tượng này. Nơi nào không thực hiện tốt, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sẽ phải chịu trách nhiệm. Đối với doanh nghiệp nào xuất hiện ca F0, dừng hoạt động, huyện sẽ thành lập các Đoàn tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp chỉ khi nào đủ điều kiện mới cho phép đi vào sản xuất.  

*Tại thành phố Chí Linh, qua kiểm tra ghi nhận vẫn còn một số ít tiểu thương, người dân tại chợ chưa chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách. Nguy cơ dịch bệnh còn tiềm ẩn tại một số địa bàn của thành phố, bởi toàn thành phố đã ghi nhận tổng số ca mắc COVID-19 nhiều nhất trong đợt dịch bùng phát lần này, đã có 238 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện, 6.047 trong số 6.588 trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về các gia đình. 

Hải Phòng: Kết quả xét nghiệm hơn 700 F1 liên quan chùm ca bệnh COVID-19

Về thông tin liên quan đến chùm 3 ca bệnh, tính đến 12h00 ngày 6/3/2021, các địa phương đã truy vết phát hiện 711 trường hợp F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, 3.302 trường hợp F2. Ngành Y tế đã thực hiện xét nghiệm diện rộng 2 lần tại các khu dân cư phong tỏa thuộc thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên và lô 112 khu Công nhân Dư Hàng, quận Lê Chân, kết quả xét nghiệm đều âm tính. 

Trên toàn địa bàn thành phố hiện có 606 người thực hiện cách ly y tế tập trung, 765 chuyên gia thực hiện cách ly tại các khách sạn, 3.513 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Tính riêng trong ngày có 60 người bắt đầu thực hiện cách ly y tế tập trung, 46 chuyên gia bắt đầu thực hiện cách ly tại các khách sạn.

Trong ngày hôm qua (6/3), ngành Y tế tiếp nhận mới 704 mẫu xét nghiệm sàng lọc, 203 mẫu có kết quả âm tính, 719 mẫu chờ kết quả.

Theo dự kiến trong ngày hôm nay 7/3, ngành Y tế tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 để có kết quả báo cáo thành phố quyết định gỡ phong tỏa vào đầu tuần tới.

MỚI - NÓNG