Sẵn sàng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho hơn 900 nhân viên y tế ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Sẵn sàng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho hơn 900 nhân viên y tế ở TPHCM
TPO - Hơn 900 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là những người trực tiếp thu dung, chăm sóc, điều trị và tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 sẽ được tiêm vắc xin vào ngày mai.  Đây là bệnh viện đầu tiên ở khu vực TPHCM được tiêm vắc xin đợt này.  

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu- Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM trong đợt tiêm đầu tiên này, bệnh viện đã phân ra 7 đối tượng để tiêm vắc xin AstraZeneca vừa được Bộ Y tế nhập về ngày 24/2 vừa qua. Trong đó, có các khoa Nhiễm D, Khoa Cấp cứu, Phòng công tác xã hội, Khoa Khám bệnh, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc người lớn; phòng xét nghiệm sinh học phân tử và lãnh đạo Ban giám đốc cùng các trưởng phó khoa. Thời gian tiêm vào sáng mai 8/3 với hai ca, buổi sáng và buổi chiều.

Sẵn sàng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho hơn 900 nhân viên y tế ở TPHCM ảnh 1 Vắc xin AstraZeneca đã được VNVC chia ra các kiện nhỏ vận chuyển đến điểm tiêm trong ngày hôm nay- ảnh L.N

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là nơi tiếp nhận điều trị ca nghi nhiễm, nhiễm COVD-19 ở khu vực phái Nam. Đây cũng là đơn vị chuyên nghiên cứu về COVID- 19 và thực hiện chủng ngừa một số loại vắc xin nên có kinh nghiệm trong tiêm và xử lý các tình huống sau tiêm. Trước khi tiêm vắc xin Covid-19 lần này,  bệnh viện đã xây dựng kịch bản, tình huống và có thông tin đầy đủ cho nhân viên.

Cũng trong sáng nay 7/3, đại diện Công ty CP Vắc xin Việt Nam cho biết hai kiện văc xin AstraZeneca mà Bộ Y tế đặt mua từ Hãng dược này thông qua VNVC đã đến sân bay Nội Bài, và được xe chuyên dụng đưa về kho của VNVC tại Hà Nội. Đại diện VNVC không tiết lộ số liều được chuyển đi đợt này. Trước đó ngày 6/3, VNVC đã đóng vắc xin vào 49 kiện và bảo quản ở kho lạnh chuyên biệt 2 đến 8 độ C để chuẩn bị đưa đến các điểm tiêm.

Sẵn sàng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho hơn 900 nhân viên y tế ở TPHCM ảnh 2 13 CDC các tỉnh thành, đợt này Bộ Y tế phân bổ vắc xin thêm cho Bộ Công an và Quốc phòng
Sẵn sàng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho hơn 900 nhân viên y tế ở TPHCM ảnh 3 Ngoài ra, còn có 21 bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngoài 48 kiện với mỗi kiện 2.400 liều, còn có 1 kiện lẻ với số lượng 2.300 liều. “117.500 liều đã được nhân viên chia ra 49 kiện và sẽ chuyển hơn một nửa ra kho bảo quản vắc xin của VNVC ở Hà Nội bằng máy bay, sau đó phân phối đến các điểm tiêm bằng ô tô chuyên dụng”- đại diện VNVC thông tin.

Trước khi chuyển vắc xin ra Hà Nội và các tỉnh, VNVC đã tập huấn cho nhân viên của hệ thống này cách thức bảo quản, vận chuyển vắc xin ra sân bay và đến các điểm tiêm.

Theo đó, tại kho lạnh biệt lập để chưa vắc xin COVID-19, các nhân viên được chỉ định quyền vào kho phải mắc áo bông giữ nhiệt. Sau khi vào kho chứa vắc xin AstraZeneca với một lối duy nhất và qua nhiều lớp cửa, cửa tự động khoá lại, có sự giám sát của camera.  Vắc xin sẽ được đóng vào thùng xốp chứa số lượng vắc xin khác nhau để tiện phân phối theo nhu cầu các điểm  tiêm.

Hải Dương được phân bổ 33 nghìn liều vắc xin COVID-19

 Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022. Theo đó, ngoài phân bổ về CDC 13 tỉnh thành phố hiện đang có dịch để triển khai tiêm vắc xin COVID-19, gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang, Bộ này cũng quyết định phân bổ vắc xin cho 2 Bộ là Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 được tiếp nhận vắc xin đợt đầu, trong đó Hải Dương là tỉnh được phân bổ nhiều nhất cả nước với 33.000 liều.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm