Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây

Wiesel-1 do tập đoàn Porsche, Đức phát triển vào những năm 1980. Đây là dòng xe thiết giáp duy nhất ở phương Tây có khả năng nhảy dù từ máy bay vận tải.
Wiesel-1 do tập đoàn Porsche, Đức phát triển vào những năm 1980. Đây là dòng xe thiết giáp duy nhất ở phương Tây có khả năng nhảy dù từ máy bay vận tải.
Wiesel-1/2 là dòng xe thiết giáp tí hon có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, đặc biệt là tính năng nhảy dù từ máy bay.
Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây ảnh 1

Xe thiết giáp Wiesel-1 có chiều dài 3,26 mét, rộng 1,8 mét, cao 1,9 mét, trọng lượng chiến đấu 2,8 tấn. Ê kíp vận hành gồm 2 người: một lái xe và một chỉ huy kiêm pháo thủ.

Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây ảnh 2

Wiesel-1 có thể hoạt động với vai trò trinh sát, chỉ huy và giám sát chiến trường, tiếp tế, chống tăng. Cấu hình vũ khí tiêu chuẩn của Wiesel-1 là một pháo 20 mm cơ số 400 viên đạn hoặc bệ phóng tên lửa chống tăng BGM-71 TOW.

Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây ảnh 3

Theo Military-today, khoảng 300 chiếc Wiesel-1 đang phục vụ trong biên chế quân đội Đức và một số nước thành viên NATO.

Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây ảnh 4

Dòng xe thiết giáp tí hon này dễ dàng vận chuyển đến chiến trường bằng các loại máy bay vận tải cánh cố định hoặc trực thăng vận tải hạng nặng như CH-53.

Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây ảnh 5

Wiesel-1 sử dụng động cơ Volkswagen 2,1 lít, công suất 86 mã lực, tốc độ tối đa 85 km/h, dự trữ hành trình 300 km. Nó có thể leo dốc 60 độ, lội nước có độ sâu 0,5 mét, vượt hào rộng 1,2 mét.

Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây ảnh 6

Wiesel-2 là biến thể nâng cấp từ Wiesel-1 với vai trò tương tự. So với biến thể cũ, Wiesel-2 dài hơn, sử dụng động cơ mới mạnh hơn cùng một số nâng cấp khác.

Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây ảnh 7

Biến thể Wiesel-2 thiên về vai trò chỉ huy và giám sát chiến trường. Nó có khả năng bảo vệ ê kíp vận hành tốt hơn so với trước. Ngoài ra, Wiesel-2 được bổ sung hệ thống bảo vệ ê kíp lái trước tác nhân sinh - hóa học NBC.

Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây ảnh 8

Vũ khí chính của Wiesel-2 là súng máy đa năng 7,62 mm, một số xe có thể lắp cối 120 mm. Biến thể mới có thể chở theo 4 binh lính với đầy đủ trang bị.

Xe thiết giáp nhảy dù duy nhất của phương Tây ảnh 9

Nhỏ gọn, khả năng cơ động cao chính là ưu điểm vượt trội của dòng xe thiết giáp Wiesel.

Theo Zing

Post by Báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG