Xe tải xếp hàng trên cao tốc: Hải Phòng nới điều kiện lưu thông

Cảnh sát dừng xe yêu cầu tài xế khai báo y tế, đo thân nhiệtẢnh: Nguyễn Hoàn
Cảnh sát dừng xe yêu cầu tài xế khai báo y tế, đo thân nhiệtẢnh: Nguyễn Hoàn
TP - Hải Phòng hôm 24/2 đã quyết định nới lỏng điều kiện xét nghiệm cho lái xe chở hàng hóa lưu thông qua thành phố này. Trước nhiều ý kiến, đặc biệt là từ Hải Dương và thực tế xe tải vẫn phải xếp hàng dài, phía Hải Phòng cho rằng không ngăn sông cấm chợ.
Hơn một tuần nay, trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua trạm soát vé xuống huyện An Lão (TP Hải Phòng) xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài. Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây có chốt liên ngành kiểm soát COVID-19 của thành phố Hải Phòng. Tất cả phương tiện qua trạm soát vé, cảnh sát đều kiểm tra thân nhiệt tài xế và người đi cùng. Đối với xe tải, container, nhân viên y tế kiểm tra dịch tễ, lịch trình di chuyển cụ thể, đặc biệt người đến từ Hải Dương và vùng có dịch khác. Bình quân, chốt kiểm soát này từ chối hàng chục lượt tài xế và phương tiện đến từ Hải Dương và vùng có dịch do không đảm bảo điều kiện. 
Đại diện Ban Quản lý, điều hành cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho biết, phương tiện tăng đột biến, gấp nhiều lần khiến trạm soát vé luôn trong tình trạng quá tải, ùn tắc dài hàng km. Hằng ngày, đơn vị tăng cường ca trực, lực lượng kiểm soát phương tiện, hỗ trợ lực lượng chức năng đo thân nhiệt, dịch tễ tài xế và phương tiện để phòng dịch. 
Không cấm xe tải từ vùng dịch
Về nội dung này, đại diện UBND TP Hải Phòng thông tin, khi Hải Dương giãn cách xã hội toàn tỉnh, tỉnh bạn đề nghị hạn chế phương tiện đi trên QL5 để đảm bảo công tác phòng chống dịch, TP Hải Phòng đã chỉ đạo các chốt kiểm soát giải quyết cho các tài xế vận tải nếu đủ các điều kiện.
Theo đó, tài xế phải xuất trình đầy đủ hợp đồng, đơn hàng, nơi giao nhận và có các biện pháp chống dịch. Tài xế và phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị của Bộ Y tế cho phép trong thời gian 3 ngày gần nhất. 
Riêng với tài xế từ Hải Phòng đi Hải Dương phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc UBND xã, phường. Khi trở về, tài xế phải ở khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp cố tình về nhà thì mới bắt buộc cách ly tập trung.
Ông Ngô Hồng Quang, Trưởng phòng vận tải (Sở GTVT Hải Phòng) cho biết, sáng 24/2, tổ công tác thuộc Sở GTVT Hải Dương đi thực tế trên tuyến ra cảng ở Hải Phòng phản hồi các phương tiện vẫn chở hàng lưu thông bình thường. Có điều, khi hạn chế phương tiện trên QL5 và các tuyến quốc lộ khác dẫn đến quả tải, ùn tắc trên cao tốc. Chi phí xét nghiệm cho tài xế cao khiến doanh nghiệp gặp khó và thời gian vận chuyển kéo dài.
“Hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương vẫn ra vào Hải Phòng, không có chuyện gây khó khăn, ngăn sông cấm chợ. Tài xế bị từ chối do không đủ điều kiện phòng chống dịch, đặc biệt xe chở nông sản nhỏ lẻ không có hóa đơn, chứng từ và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2”, ông Nguyễn Hồng Quang nói.
Chiều 24/2, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, trong lúc chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông, vận tải hàng hóa từ vùng dịch ra địa phương lân cận, thành phố thống nhất về một số giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa từ Hải Dương và các khu vực có dịch.
Theo đó, Hải Phòng đồng ý cho xe tải chở hàng hóa, nông sản xuất nhập khẩu qua QL5 cũ. Tuy nhiên, tài xế và phụ lái phương tiện vận tải hàng xuất khẩu, phục vụ sản xuất từ Hải Dương vẫn phải có giấy xét nghiệm âm tính. Thời hạn giấy xét nghiệm có hiệu lực 5 ngày, thay vì 3 ngày như trước kể từ khi có kết quả. Lái xe vẫn phải xuất trình đơn hàng đang vận chuyển, nơi giao nhận hàng theo quy định và chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập ăn uống quán xá, đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Trao đổi với Tiền Phong, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, tháng 1/2021 ghi nhận hơn 34.539 tờ khai xuất nhập khẩu hàng hóa, tăng 38% so với cùng kỳ 2020. Trong tháng 2/2021 ghi nhận hơn 14.100 tờ khai xuất nhập khẩu, giảm 27% so với cùng kỳ 2020.
Riêng kim ngạch xuất khẩu tháng 1/2021 tăng 27%, nhập khẩu tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. Còn tháng 2/2021 kim ngạch xuất khẩu giảm 41%, nhập khẩu giảm 7,7% so với năm 2020.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.