Xe chở mẫu phẩm COVID-19 của Liên Hợp quốc trúng đạn ở Myanmar

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Một chiếc xe của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chở mẫu phẩm của các bệnh nhân để xét nghiệm virus corona vừa bị tấn công ở bang Rakhine, khiến tài xế thiệt mạng, Liên Hợp quốc hôm nay thông báo.

Thông báo không cho biết ai thực hiện vụ tấn công xảy ra ở khu vực là nơi giao tranh giữa quân đội và lực lượng phiến quân Arakan, bất chấp lời kêu gọi dừng bắn toàn cầu để cùng chống đại dịch COVID-19.

Myanmar đến nay có 119 ca mắc và 5 người chết vì dịch bệnh này. 

Tài xế Pyae Sone Win Maung thiệt mạng hôm 20/4, Văn phòng Liên Hợp quốc tại Myanmar cho biết trong thông báo đăng trên Facebook.

“Một đồng nghiệp của WHO đang lái chiếc xe có biểu tượng của Liên Hợp quốc từ Sittwe đến Yangon để đưa mẫu xét nghiệm COVID-19 đến Bộ Y tế và thể thao”, thông báo viết.

Cả quân đội Myanmar và phiến quân Arakan đều phủ nhận trách nhiệm và cáo buộc lẫn nhau gây ra vụ tấn công. 

Trong một thông cáo, Bộ Thông tin Myanmar nói rằng chiếc xe có biểu tượng của LHQ đã trúng đạn của phiến quân khi đi từ Rakhine đến Yangon. Phiến quân Arakan cáo buộc ngược lại.
Quân đội và phiến quân Arakan giao tranh trong hơn 1 năm qua và càng dữ dội hơn trong thời gian gần đây. Phiến quân Arakan đòi quyền tự trị lớn hơn cho bang ở miền tây đất nước.

“Sao quân đội lại bắn họ được? Họ làm việc cho chúng tôi, vì đất nước tôi. Chúng tôi có trách nhiệm với họ….Bất kỳ ai có não đều biết điều đó. Nếu bạn là công dân Myanmar, bạn không nên hỏi câu đó”, thiếu tướng Tun Tun Nyi, phát ngôn viên quân đội Myanmar, trả lời Reuters khi được hỏi về vụ tấn công. 

Một nhân viên y tế bị thương trong vụ tấn công đang được điều trị trong bệnh viện. 

Anh, Mỹ và nhiều nước khác kêu gọi chấm dứt xung đột ở Rakhine nhằm bảo vệ những cộng đồng dễ bị tổn thương trước sức tấn công của đại dịch COVID-19.

Phiến quân Arakan tuyên bố ngừng bắn trong tháng 4 vì lý do dịch bệnh. Quân đội Myanmar bác bỏ, nói rằng thoả thuận ngừng bắn trước đó mà chính phủ đề nghị đã bị phiến quân phớt lờ. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG