Xe buýt đầu tiên thế giới chạy bằng chất thải người

Chiếc xe buýt vừa giúp giải quyết vấn đề giao thông công cộng, vừa giúp bảo vệ môi trường.
Chiếc xe buýt vừa giúp giải quyết vấn đề giao thông công cộng, vừa giúp bảo vệ môi trường.
Chiếc xe buýt đầu tiên chạy bằng nhiên liệu từ chất thải con người và thực phẩm thừa vừa được lăn bánh trên đường phố tại Anh.

Chiếc xe buýt với tên gọi Bio-Bus, với 40 chỗ ngồi, sẽ được sử dụng làm dịch vụ đưa đón trên tuyến đường từ thành phố Bath (hạt Somerset) đến sân bay Bristol.

Nhiên liệu của xe được tạo ra thông qua việc xử lý chất thải của con người cũng như các loại thực phẩm thừa. Chất khí thải ra từ chiếc xe này thấp nhiều so với động cơ chạy bằng xăng hay diesel truyền thống và không gây ô nhiễm môi trường.

Nhiên liệu của xe được tạo ra bởi công ty GENeco, tại các công trình xử lý nước thải của thành phố Bristol. Hiện hệ thống xử lý nước thải của thành phố Bristol mỗi năm chịu trách nhiệm xử lý khoảng 75 triệu mét khối nước thải và 35 ngàn tấn thức phẩm thừa từ các hộ gia đình, siêu thị và các nhà sản xuất thực phẩm.

Tổng cộng 17 triệu mét khối khí sinh học, đáp ứng được nhu cầu năng lượng của khoảng 8.500 hộ gia đình, sẽ được tạo ra mỗi năm tại nhà máy.

“Qua quá trình xử lý chất thải và thức ăn thừa, chúng tôi có thể sản xuất đủ khí sinh học để cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể khí đốt cho mạng lưới khí đốt quốc gia cũng như cung cấp nhiên liệu cho xe Bio-Bus”, Mohammed Saddiq, Tổng giám đốc của GENeco cho biết. “Hiện chúng tôi đủ khả năng cung cấp năng lượng cho gần 8.500 ngôi nhà”.

Các kỹ sư tin rằng Bio-Bus sẽ là một giải pháp phù hợp để cải thiện giao thông công cộng đồng thời cải thiện chất lượng không khí ở đô thị.

“Xe chạy bằng khí sinh học đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố tại Anh, tuy nhiên Bio-Bus còn làm được nhiều hơn thế”, Mohammed Saddiq cho biết thêm. “Sử dụng khí thiên nhiên theo caschc này không chỉ cung cấp một loại nhiên liệu bền vững mà còn giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch truyền thống, nhằm bảo vệ môi trường”.

Xe buýt đầu tiên thế giới chạy bằng chất thải người ảnh 1 Rất nhiều người được háo hức trải nghiệm chiếc xe buýt đặc biệt này.
Bio-Bus được trang bị bình nhiên liệu cho phép chạy tối đa quãng đường 186 dặm (299km), sử dụng lượng nhiên liệu tương đương với chất thải tạo ra một năm của 5 người bình thường.

“Chiếc xe buýt là bằng chứng rõ ràng cho thấy chất thải của con người và thức ăn thừa là tài nguyên có giá trị”, Charlotte Morton, Giám đốc điều hành của Hiệp hội tài nguyên sinh học Anh cho biết. “Điều này giúp chúng ta tận dụng được thực phẩm thừa thay vì lãng phí và chôn vùi chúng ở các bãi chôn lấp hoặc các lò đốt”.

Công ty Bath Bus sẽ phụ trách việc điều hành chiếc xe Bio-Bus đầu tiên này để vận chuyển hành khách từ thành phố Bath đến sân bay Bristol.
Khi thông tin về chiếc xe chạy bằng chất thải con người đưa lăn bánh trên đường, nhiều người đã rất háo hức và hy vọng trở thành người đầu tiên được ngồi trên chiếc xe buýt đặc biệt này.

“Dự kiến hơn 10.000 người sẽ sử dụng dịch vụ di chuyển này mỗi tháng, không chỉ là những người đi đến sân bay và còn cả những người dân địa phương có điểm đến theo dọc hành trình”, Collin Field, Giám đốc kỹ sư của Bath Bus cho biết.

Collin Field cho biết thêm việc chiếc xe Bio-Bus được ra mắt vào thời điểm rất thích hợp, khi mà thành phố Bristol sẽ trở thành “Thủ đô xanh của châu Âu” vào năm 2015.

 

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG