Xây dựng quốc gia khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, bền vững

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn.
TP - Đó là chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề: “Khởi nghiệp sáng tạo, hiểu đúng, hành động đúng”. Chương trình do Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của gần 400 đại biểu doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trên toàn quốc.

Vượt qua những rào cản về chính sách, hành chính

Mở đầu BTC có phần trắc nghiệm thú vị với câu hỏi liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Với câu hỏi: “Niềm tin của bạn Việt Nam có thể trở thành Quốc gia khởi nghiệp?”, tại hội trường, 77% đại biểu chọn đáp án tin rằng Việt Nam có thể trở thành quốc gia khởi nghiệp; chỉ có 16% không tin; 7% không có ý kiến. “Những vấn đề nào sẽ là trọng tâm ưu tiên để giải quyết và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, gồm: Vốn; khoa học công nghệ; chính sách thủ tục hành chính; khoa học công nghệ và quản trị doanh nghiệp?”. Có đến 45% đại biểu chọn vấn đề chính sách thủ tục, hành chính (cao nhất trong 4 vấn đề BTC đặt ra).

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp TPHCM, người dẫn dắt diễn đàn đối thoại đặt câu hỏi ngược lại với các đại biểu dưới hội trường vì sao lại chọn vấn đề chính sách thủ tục, hành chính. Nhiều cánh tay giơ lên. Một doanh nhân trẻ đến từ Bắc Giang bộc bạch, anh khởi nghiệp ngành nghề liên quan đến ô tô nhưng xin cấp phép 3 - 4 năm nay, trải qua rất nhiều thủ tục phức tạp mà vẫn chưa được. “Với sự vướng mắc thủ tục hành chính như vậy, dù các doanh nghiệp khởi nghiệp có ý tưởng sáng tạo đến mấy, vốn nhiều bao nhiêu cũng khó lòng phát triển thành công được”, vị doanh nhân trẻ này nói.

Đại diện một số doanh nghiệp khác cũng đồng quan điểm cho rằng, cần giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà, đôi khi chỉ vì cái “dấu chấm”, “dấu phẩy” chưa đúng cả hồ sơ bị hủy, phải làm đi, làm lại rất mất công sức, thời gian. Thậm chí có những doanh nghiệp đi xin cấp phép sở hữu trí tuệ cho sản phẩm sáng tạo của mình nhưng lòng vòng hàng năm trời không được nên vừa làm vừa chờ xin phép trong nỗi lo sợ bị ăn cắp bản quyền sản phẩm.

Trước những chia sẻ thẳng thắn của các doanh nghiệp trẻ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông thừa nhận đó là sự thật đang diễn ra. Theo thứ trưởng Đông, những vấn đề đó đang được Chính phủ quan tâm chỉ đạo và ban hành những quy định, nghị định mới nhằm tháo gỡ những khó khăn trong chính sách, thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi nhất. “Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp điều quan trọng nhất là phải có ý tưởng mới, sáng tạo, độc đáo. Ý tưởng hay sẽ dễ dàng tìm được nguồn vốn đầu tư”, ông Đông nói.

Luôn đồng hành, sát cánh với các doanh nghiệp

Lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp SME, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: “Tình cờ tôi vừa đọc được những chia sẻ trên facebook của Bill Gates: “Nếu tôi bắt đầu khởi nghiệp từ hôm nay, tìm kiếm cơ hội tạo nên thay đổi lớn với thế giới, tôi sẽ chú trọng đến 3 vấn đề: Trí thông minh nhân tạo; Năng lượng, năng lượng sạch hơn và rẻ hơn nó rất quan trọng trong cuộc chiến chống đói nghèo; Công nghệ sinh học nhằm giúp con người sống lâu hơn, khỏe hơn”. Chúng ta có thể thấy, Bill Gates đề cập đến sáng tạo khởi nghiệp và luôn luôn hướng đến con người và vì con người. Đó là động lực cho sự phát triển”.

Phó Thủ tướng đề nghị, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác thông tin và truyền thông, nâng cao nhận thức xác định đổi mới và sáng tạo là yếu tố cốt lõi tạo ra thành công của doanh nghiệp, của doanh nghiệp khởi nghiệp. Khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tư vào nghiên cứu phát triển khoa học, công nghệ, chuyển giao công nghệ cao… “Chính phủ sẽ thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, xây dựng cơ chế và thúc đẩy sự ra đời của các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ, trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo môi trường để cộng đồng khởi nghiệp làm việc nhằm hình thành và vận hành các vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, Chính phủ sẽ khuyến khích và phát triển những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngành nghề mới, vượt qua rào cản về vốn, hành chính. Chính phủ và cá nhân tôi luôn sát cánh và song hành cùng doanh nghiệp để chúng ta làm cho làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng mạnh lên với tâm thế của một quốc gia khởi nghiệp thực chất, hiệu quả và mang tính bền vững”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

“Chính phủ và cá nhân tôi luôn sát cánh và song hành cùng doanh nghiệp để chúng ta làm cho làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng mạnh lên với tâm thế của một Quốc gia khởi nghiệp thực chất, hiệu quả và mang tính bền vững”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

MỚI - NÓNG
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
TPO - Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học.