Xây dựng lớp sinh viên bản lĩnh, trách nhiệm

Các đại biểu sinh viên trước giờ khai mạc đại hội ảnh: Như Ý
Các đại biểu sinh viên trước giờ khai mạc đại hội ảnh: Như Ý
TP - Bên cạnh phát huy tiềm năng sáng tạo trong mỗi sinh viên, theo anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) khóa IX, việc dẫn dắt, định hướng sinh viên sống đẹp, sống trách nhiệm, bản lĩnh là vấn đề rất quan trọng mà Hội Sinh viên cần chú trọng đẩy mạnh trong thời gian tới.

Ứng dụng công nghệ 4.0

“Chất” sinh viên và dấu ấn thời đại 4.0 sẽ được thể hiện thế nào tại ĐH đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam, thưa anh?

Trong lịch sử 68 năm qua, mỗi kỳ Đại hội đều để lại những dấu ấn, màu sắc và “chất” riêng của sinh viên. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVVN lần thứ X càng thể hiện rõ hơn điều đó. Sự trẻ trung, nhiệt huyết, sáng tạo của lớp sinh viên thời đại mới xuất hiện trong mọi không gian, thời gian, từ khu vực triển lãm ảnh, khu vực trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ của sinh viên, khu vực trải nghiệm thực tế ảo đến hội trường - nơi những quyết sách quan trọng cho nhiệm kỳ tới được thông qua. Điểm hứa hẹn mang đến chất sinh viên rõ nét nhất của Đại hội là 6 trung tâm thảo luận, nơi các bạn sinh viên sẽ phát huy trí tuệ, sự sáng tạo, khả năng phân tích, phản biện để cùng tìm ra những giải pháp cho công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ mới trong không khí thảo luận sôi nổi, xây dựng.

“Tôi có niềm tin sâu sắc rằng, khi cái tốt đẹp, tích cực ngày càng được lan tỏa, lớn mạnh thì cái xấu, cái kém văn minh sẽ bị chuyển hóa, bị thay đổi, triệt tiêu. Vì vậy, khi chúng ta cùng nhau dẫn dắt, định hướng sinh viên sống đẹp thì những điều xấu trong xã hội không có cơ hội làm tổn hại nhân cách của chính sinh viên và ngược lại còn bị triệt tiêu”. 
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Đại hội X cũng mang nhiều dấu ấn về mặt công nghệ. Thay vì khệ nệ những tập tài liệu được in trên giấy, tất cả những tài liệu dành cho đại biểu được gói gọn trong ứng dụng “Đại hội X”, sử dụng trên smartphone hoặc tablet. Không dừng lại ở đó, ứng dụng “Đại hội X” được thiết kế để hoạt động như một mạng xã hội thu nhỏ dành riêng cho các đại biểu, tại đó, các đại biểu có thể post các status, khởi phát một chủ đề thảo luận…Đại hội X cũng là Đại hội đầu tiên của Hội SVVN sử dụng QR code để nhận diện và điểm danh đại biểu. Thêm nữa, ở khu vực trải nghiệm, đại biểu sẽ được hòa mình vào thực tế ảo (VR) - một công nghệ đình đám trong thời gian gần đây. Những thành tựu công nghệ này sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ dành cho đại biểu của Đại hội.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua của công tác Hội và phong trào sinh viên, điều gì anh hài lòng nhất và điều gì anh còn băn khoăn, trăn trở ?

Kế thừa cuộc vận động năm 2009, phong trào “Sinh viên 5 tốt” được phát động tại Đại hội IX đến nay đã có sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, tạo ra môi trường cho sinh viên rèn luyện, góp phần xây dựng lớp sinh viên toàn diện. Với hơn 1,7 triệu lượt sinh viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu, 53 ngàn sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và hơn 3 ngàn tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” các cấp là minh chứng rõ nét nhất, nổi bật nhất của nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, là phương thức và hình thức tổ chức hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, sáng tạo, thiết thực, nội dung từng bước sát với nhu cầu của sinh viên và tình hình thực tiễn cơ sở. Hoạt động tư vấn, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho sinh viên được quan tâm, có những bước phát triển rõ rệt. Công tác xây dựng tổ chức Hội SVVN vững mạnh tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng. Đó đều là những điều đáng mừng trong nhiệm kỳ qua.

Điều băn khoăn, trăn trở hiện nay là giải pháp để đưa “Sinh viên 5 tốt” đến gần hơn với thị trường lao động, với các đơn vị tuyển dụng. “Đầu ra” đối với sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Hội mà còn là sự khẳng định giá trị của danh hiệu, chất lượng của phong trào. Đây chắc chắn là một nội dung sẽ được quan tâm, đầu tư trong thời 
gian tới.

Dẫn dắt, định hướng sinh viên sống đẹp

Thưa anh, tiềm năng sáng tạo của sinh viên sẽ được phát huy thế nào trong 5 năm tới?
Sáng tạo là đặc trưng, là tiềm năng và là thế mạnh của sinh viên. Nếu được hỗ trợ, phát huy đầy đủ, kịp thời, sự sáng tạo của sinh viên sẽ mang lại những giá trị to lớn. Trong khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ tới hay trong công tác tổ chức đại hội, bạn sẽ thấy được tinh thần sáng tạo trong đó. Đại hội lần này cũng dự kiến xác lập chỉ tiêu “Hội viên, sinh viên đề xuất ít nhất 1,5 triệu ý tưởng, sáng kiến”.

Xây dựng lớp sinh viên bản lĩnh, trách nhiệm ảnh 1 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ IX Lê Quốc Phong và các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm ảnh: Như Ý

Để thúc đẩy, nhân lên tinh thần sáng tạo của sinh viên, thời gian tới, Hội SVVN sẽ triển khai cuộc vận động “Mỗi sinh viên một ý tưởng sáng tạo”. Các cấp Hội sẽ tổ chức thường niên các cuộc thi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo, các ngày hội sinh viên sáng tạo theo hướng ứng dụng khoa học, công nghệ mới vào giải quyết các vấn đề mới trong thực tiễn. 

Sáng tạo của sinh viên không thể không gắn với quá trình học tập, nghiên cứu khoa học. Vì vậy, Hội Sinh viên sẽ triển khai nhiều giải pháp để hướng dẫn sinh viên về phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, tư duy độc lập, sáng tạo, nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu mọi lúc, mọi nơi; nâng cao tính chủ động sinh viên trong tham gia nghiên cứu khoa học thông qua các các cuộc thi học thuật, Olympic các môn chuyên ngành, hội nghị nghiên cứu khoa học, các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm học thuật của sinh viên…

Bên cạnh đó, dẫn dắt, định hướng sinh viên sống đẹp, sống trách nhiệm cũng là vấn đề rất quan trọng?

Đúng vậy! Đây là một vấn đề rất quan trọng, nếu muốn thực hiện được mục tiêu xây dựng lớp sinh viên thời kỳ mới cần phải quan tâm, đầu tư cho các hoạt động định hướng, dẫn dắt sinh viên. Tôi có niềm tin sâu sắc rằng, khi cái tốt đẹp, tích cực ngày càng được lan tỏa, lớn mạnh thì cái xấu, cái kém văn minh sẽ bị chuyển hóa, bị thay đổi, triệt tiêu. Vì vậy, khi chúng ta cùng nhau dẫn dắt, định hướng sinh viên sống đẹp thì những điều xấu trong xã hội không có cơ hội làm tổn hại nhân cách của chính sinh viên và ngược lại còn bị triệt tiêu. Bên cạnh việc định hướng sống đẹp, cũng cần nhân lên tinh thần trách nhiệm ở mỗi sinh viên, sống có trách nhiệm với chính bản thân mình, với gia đình và với xã hội. Chỉ có sống có trách nhiệm mới tạo nên sức mạnh ở mỗi sinh viên, góp phần tạo nên một cộng đồng vững mạnh. Đối với sinh viên hiện nay, tôi cho rằng sống đẹp, sống trách nhiệm là chưa đủ, còn phải là sống bản lĩnh. Bản lĩnh của sinh viên là vấn đề rất quan trọng. Những giải pháp tạo môi trường cho sinh viên vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống văn hóa trong nhiệm kỳ tới sẽ góp phần tạo nên nền tảng đó.

Với những nhiệm vụ giải pháp đặt ra trong nhiệm kỳ mới T.Ư Hội kỳ vọng sẽ hình thành nên một diện mạo sinh viên Việt Nam thời đại mới cụ thể thế nào?

Hội SVVN kỳ vọng diện mạo lớp sinh viên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có trách nhiệm với Tổ quốc; chủ động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ mới; có đạo đức, lối sống văn hóa, ứng xử văn minh; có tri thức, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội, khát vọng vươn lên; tích cực tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và hội nhập quốc tế.

Xin cám ơn anh!

Tại Đại hội lần này, thay vì khệ nệ những tập tài liệu được in trên giấy, tất cả những tài liệu dành cho đại biểu được gói gọn trong ứng dụng “Đại hội X”, sử dụng trên smartphone hoặc tablet. Không dừng lại ở đó, ứng dụng “Đại hội X” được thiết kế để hoạt động như một mạng xã hội thu nhỏ dành riêng cho các đại biểu, tại đó, các đại biểu có thể post các status, khởi phát một chủ đề thảo luận.

MỚI - NÓNG