Xác pháo đỏ đường Hà Nam, Nam Định

Mặc dù chính quyền tỏ thái độ xử lý rất nghiêm đối với các hành vi buôn bán, đốt pháo nhưng một số người dân vẫn bất chấp, tạo ra những con phố đỏ xác pháo đầu năm mới.

Hà Nam, dân tập trung xem đốt pháo

Theo nguồn tin của người dân Hà Nam, tại tỉnh này tình trạng đốt pháo trong đêm giao thừa năm trước (Quý Tỵ) rất “rôm rả”. Trước tết năm nay vẫn diễn ra tình trạng mua bán pháo nên phóng viên Thanh Niên Online có mặt ở đây để tìm hiểu.

Đúng như người dân phản ánh. Vào giao thừa, tiếng pháo ở Hà Nam nổ vang. Dưới đất là pháo bánh, trên trời là pháo hoa thi nhau đua tiếng, đua sắc.

Xác pháo đỏ đường Hà Nam, Nam Định ảnh 1 Phóng viên chứng kiến người dân thản nhiên đốt pháo trong đêm giao thừa

Tại thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên, Hà Nam), tiếng pháo nổ liên tục từ trước giao thừa đến rạng sáng mùng 1.

Có mặt tại đây, phóng viên chứng kiến các hộ dân thản nhiên mang pháo ra cửa nhà mình đốt, tiếng pháo vang vọng khắp thị trấn. Thậm chí nhiều nhà còn mở cửa ra xem đốt pháo, tạo thành khung cảnh náo nhiệt.

Các loại pháo đều do Trung Quốc sản xuất. Một người dân cho biết việc mua pháo ở đây rất dễ, trẻ em cũng mua được.

Tại xã Châu Sơn (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), nguồn tin của phóng viên cho biết dù không sôi động như tại Đồng Văn nhưng suốt đêm 30 đến rạng sáng mùng 1 tết đều có tiếng pháo nổ.

Xác pháo đỏ đường Hà Nam, Nam Định ảnh 2 Xác pháo đỏ đường tại Hà Nam vào mùng 1, mùng 2 Tết

Sáng mùng 1 và mùng 2 tết, rất dễ dàng kiểm chứng tình trạng đốt pháo tại Hà Nam vì người dân có tục kiêng quét nhà đầu năm nên xác pháo vẫn đỏ trên nhiều đoạn đường, phố.

Dọc trục quốc lộ 21 đoạn thuộc xã Liêm Chung (thành phố Phủ Lý, Hà Nam) và phố Động (huyện Thanh Liêm, Hà Nam), xác pháo trải thành đoạn dài, liên tục…

Nam Định, xử nặng vẫn không sợ

Đến tận ngày 27 tháng chạp (27.1.2014), tại Nam Định vẫn tổ chức phiên tòa xử lưu động về tàng trữ, buôn bán trái phép pháo nổ.

Để răn đe các hành vi vi phạm về pháo, trước Tết Nguyên đán tại tỉnh này xử gần 10 vụ, trong đó có vụ 2 đối tượng đốt 5 quả pháo tép bị tuyên phạt 11 tháng tù.

Tuy nhiên, phương pháp này xem ra vẫn chưa đủ sức răn đe vì trong đêm giao thừa, cùng thời điểm bắn pháo hoa tại bờ hồ Vị Xuyên thì một số nhà dân vẫn đem pháo ra đốt.

Xác pháo đỏ đường Hà Nam, Nam Định ảnh 3 
Xác pháo đỏ đường Hà Nam, Nam Định ảnh 4 Xác pháo trên đường phố Nam Định

Có mặt tại đây, phóng viên chứng kiến tình trạng đốt pháo diễn ra khá nhiều ở các đường phố thuộc thành phố Nam Định.

Điểm khác là người dân không ngang nhiên đốt mà châm pháo, ném ra đường sau đó vội đóng cửa để né trách nhiệm.

Đến sáng mùng 1 tết, dấu vết đốt pháo tại Nam Định vẫn còn nguyên với những con phố đỏ xác pháo.

Theo Hoàng Long

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm