Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Thanh Hoá

0:00 / 0:00
0:00
Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Thanh Hoá
TPO - Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có có kết quả phân tích các yếu tố về môi trường, dịch bệnh dẫn đến nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở các phường Hải Ninh và Hải Châu (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá).
Theo kết quả kiểm tra, thông tin của các hộ nuôi thì từ ngày 1/3, ngao của 5 hộ nuôi, tổng diện tích nuôi là 3,8 ha ở các phường Hải Ninh và Hải Châu bắt đầu có hiện tượng chết. Diễn biến đến ngày 4/3 thì ngao bắt đầu chết nhiều với tỷ lệ chết khoảng 20-25%. Trong đó, tại phường Hải Ninh có 4 hộ, diện tích 3,5 ha; phường Hải Châu có 1 hộ, diện tích 0,3 ha ngao chết.
Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Thanh Hoá ảnh 1 Lực lượng chức năng kiểm tra hiện tượng ngao chết
Để xác định rõ nguyên nhân gây chết ngao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành lấy mẫu ngao chết và nước gửi Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xét nghiệm.
Qua kết quả xét nghiệm các mẫu âm tính với vi khuẩn Vibrio, âm tính với bệnh Perkinsus sp (đây là bệnh phải công bố dịch); còn lại các chỉ tiêu môi trường gồm Amoni (N-NH3), Nitrit(N-NO2), Sulfua (H2S), COD, BOD đang đợi kết quả xét nghiệm.

Theo phản ánh của người nuôi vào thời điểm trước khi ngao chết 1 ngày có hiện tượng nước màu đỏ, váng đỏ, đây có thể là hiện tượng tảo nở hoa, ngao bị độc tố của tảo gây chết ban đầu. Kết hợp với mật độ nuôi ngao tại đây rất cao, tại thời điểm kiểm tra là 2.000 con/m2 cao hơn gấp 6 lần (tiêu chuẩn thích hợp nhất là 250-300 con/ m2) là những nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng ngao chết tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn. Đến ngày 9/3 sau khi được các ngành chuyên môn hướng dẫn, các hộ nuôi ngao thực hiện vệ sinh bãi nuôi bằng bơm nước, san thưa mật độ thì tỷ lệ ngao chết đã giảm.
Để khắc phục hiện tượng ngao chết và giảm thiểu thiệt hại cho các hộ, các đơn vị có liên quan đang tiếp tục phối hợp cùng UBND thị xã Nghi Sơn tổ chức thu gom ngao chết tiến hành tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao và môi trường xung quanh; hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật nuôi phù hợp với vùng nuôi. Khuyến cáo các hộ nuôi có ngao đạt kích cỡ thương phẩm tiến hành thu hoạch để giảm thiệt hại; những hộ có ngao chưa đạt kích cỡ thương phẩm cần tăng cường chăm sóc, san thưa để duy trì mật độ thả thích hợp..
MỚI - NÓNG