Xạ phẫu thành công khối u dị dạng mạch máu não

Xạ phẫu thành công khối u dị dạng mạch máu não
TP - Chiều 28/9, tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, Trung tâm ung bướu thuộc bệnh viện này lần đầu tiên thực hiện thành công ca xạ phẫu định vị khối u dị dạng mạch máu não dạng hang bằng máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Bệnh nhân là chị Trương Thị Hoài G. (38 tuổi, trú huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị). Bệnh nhân mắc căn bệnh hiếm gặp về  dị dạng mạch máu ở não dạng hang, chèn dây thần kinh số 5, đau nửa mặt, từng điều trị thuốc kéo dài 3 năm nhưng bệnh không hề thuyên giảm mà có dấu hiệu tăng nặng. 

Theo đánh giá của các bác sĩ, khối u dị dạng mạch máu não này không thể can thiệp bằng mổ hở, nếu không kịp thời điều trị, khối u có nguy cơ bị vỡ, gây tử vong. 

Sau khi xạ phẫu, sức khỏe bệnh nhân G. diễn biến bình thường, sau 3 tháng sẽ được chụp MRI để kiểm tra khối u.

MỚI - NÓNG
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
Mỹ trả lời ‘tối hậu thư’ của Nga
TPO - Ngày 26/1, Mỹ cho biết đã vạch ra một lộ trình ngoại giao để giải quyết những yêu cầu sâu rộng của Nga ở Đông Âu. Trong khi đó, Mátxcơva tham gia đối thoại an ninh với các nước Tây Âu và triển khai các cuộc tập trận.

Có thể bạn quan tâm

Ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào trong dịp Tết?

Ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào trong dịp Tết?

TPO - Dịp nghỉ Tết Nguyên Đán là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người. Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang ở mức rất cao. Ngành y tế khuyến cáo người dân tăng cường ý thức cảnh giác và tiêm vắc xin để tránh nguy cơ mắc COVID-19.