Quảng Ngãi:

Xà lan 'ma' gây họa trên vùng cảng biển Dung Quất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thay vì cứu kéo, khắc phục hay cử người trông coi các xà lan bị đứt neo, các chủ sở hữu "bặt vô âm tín", bỏ mặc phương tiện trôi dạt tự do trên vùng nước cảng biển Dung Quất.

Tại đoạn bờ biển dài chưa đầy 1km ở cảng Dung Quất thuộc khu vực (thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có đến 3 chiếc xà lan vô chủ cỡ lớn trôi dạt.

Theo một số người dân, khi nước thủy triều xuống những chiếc xà lan này ở trong tình trạng mắc cạn. Tuy nhiên, lúc thủy triều lên, các phương tiện trôi dạt tự do và tạo thành cái bẫy cho tàu thuyền ra vào, neo trú. Đặc biệt, những chiếc xà lan "ma" này đe dọa lớn đến sự an toàn của các công trình dầu khí trên cảng.

Điển hình vào ngày 23/3 vừa qua, một xà lan không người canh giữ đã trôi dạt vào vùng biển này và làm chìm, hư hỏng 8 tàu cá, ảnh hưởng xấu đến hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân.

Xà lan 'ma' gây họa trên vùng cảng biển Dung Quất ảnh 1

Chủ sở hữu của các phương tiện này không hề thực hiện việc cứu kéo, khắc phục, mà bỏ mặc phương tiện trôi tự do. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Xà lan 'ma' gây họa trên vùng cảng biển Dung Quất ảnh 2
Xà lan 'ma' gây họa trên vùng cảng biển Dung Quất ảnh 3

Các xà lan bị sóng đánh vào vùng nước ven bờ và mắc cạn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Ông Lê Minh Hà (trú xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho hay, tàu của ông đang neo đậu tại bến thì bị xà lan trôi dạt làm bứt neo. Hệ quả tàu cá của ông Hà tấp vào bờ và chìm.

"Những chiếc xà lan này không đứng yên một chỗ mà theo triều cường trôi lên, trôi xuống làm dập hết các đường ống dẫn nước của bà con nuôi tôm phía trên. Người dân đề nghị chính quyền địa phương, cảng vụ và Biên phòng nhanh chóng vào cuộc giải quyết, kéo các xà lan này neo đậu nơi khác để bà con yên tâm sản xuất. Lỡ khi có gió lớn, bà con cũng không phải lo va đập vào tàu thuyền", ông Hà nói.

Theo ghi nhận của PV, ở vùng cảng biển Dung Quất thuộc Khu kinh tế Dung Quất có đến 5 phương tiện xà lan bị mắc cạn và chìm. Trong đó, 3 phương tiện mắc cạn tại bờ biển thôn Tuyết Diêm 2 thuộc sở hữu của công ty Hào Hưng và công ty Viet Ren. Hai phương tiện còn lại bị chìm tại khu vực cầu sông Đầm thôn thuộc Tuyết Diêm 1, chưa xác định được chủ sở hữu.

Hiện nay, các phương tiện này đã bị hoen gỉ, xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời lấn chiếm luồng lạch gây nguy hại cho tàu thuyền ra vào, neo đậu.

Xà lan 'ma' gây họa trên vùng cảng biển Dung Quất ảnh 4
Xà lan 'ma' gây họa trên vùng cảng biển Dung Quất ảnh 5
Xà lan 'ma' gây họa trên vùng cảng biển Dung Quất ảnh 6

Các phương tiện này đã bị hoen gỉ, xuống cấp gây ô nhiễm môi trường . Ảnh: Nguyễn Ngọc

Ngày 9/4 trao đổi với PV, Đại úy Đỗ Bảo Châu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Dung Quất, BĐBP Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã trao đổi và phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi làm việc với các đơn vị có liên quan, nhưng hiện nay công tác cứu hộ phương tiện này chưa triển khai.

"Trong thời gian tới đơn vị phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi làm việc với Công ty Viet Ren và Công ty Hào Hưng để có phương án di dời phương tiện này nhằm đảm bảo an toàn hàng hải", Đại úy Châu nói.

Được biết, vùng cảng biển thuộc Khu kinh tế Dung Quất có số lượng tàu thuyền vận tải và phương tiện ngư dân rất lớn ra vào vận chuyển hàng hóa, neo đậu tránh trú thiên tai. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm việc di dời những xà lan 'ma' này ra khỏi vùng nước cảng, để bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động sản xuất.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.