Thực hiện chương trình công tác của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, trưa 6/5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm bếp ăn tập thể của công ty TNHH Nidec Tosok Việt Nam (đường số 16, Khu chế xuất Tân Thuận, P.Tân Thuận Đông, Q.7).
Phó Thủ tướng dùng cơm trưa và khen "cơm công nhân ngon"
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết Ban sẽ tập trung vào các đối tượng là công nhân trong các công ty, khu chế xuất và học sinh, sinh viên trong các trường học cũng như căn tin bệnh viện. Do đó, ý thức của từng công ty phải xây dựng quy trình bếp ăn một chiều và bảo đảm an toàn thực phẩm. Công ty làm nhưng được sự hướng dẫn của cơ quan quản lý là Ban ATTP. Chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra, giám sát để xem công ty có tuân thủ hay không.
Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã ghé thăm công ty TNHH San Hà. Tại đây, Phó Thủ tướng lý giải việc mình dành thời gian để đi nhiều điểm kinh doanh nông sản tại TPHCM là vì: “Nước mình đã xuất khẩu nông sản với thị trường hơn 180 nước, nhiều mặt hàng của mình xuất khẩu đứng top 10 thế giới. Phía xuất khẩu của mình rất tốt nhưng cái khó hiện nay là chất lượng thực phẩm tiêu thụ trong nước.
Việt Nam có 9 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ, 500.000 hộ trên mức nhỏ lẻ. Một thực tế là tiêu chuẩn hàng trong nước khác hàng xuất khẩu nhiều lắm. Phải làm sao để hàng trong nước cũng giống như xuất khẩu”.
Theo Phó Thủ tướng, muốn làm được như vậy phải bắt đầu từ TPHCM và Hà Nội. Lý do là TPHCM không tự cung tự cấp nhiều nên phải nhập hàng từ các tỉnh. Do đó Phó Thủ tướng muốn TPHCM tìm cách để tiêu chuẩn hàng trong nước giống như hàng xuất khẩu. Muốn vậy phải tăng cường chợ đầu mối, vận động, kiểm tra xử lý để tạo điều kiện cho tất cả các chuỗi, hình thành truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. Cần phải tập hợp các tiểu thương chăn nuôi, sản xuất nhỏ lẻ lại với nhau để cùng làm thực phẩm sạch.