3h sáng ngày 19/1, đoàn kiểm tra liên ngành của Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã bất ngờ ập vào căn nhà số 224 Nguyễn Thị Kiểu, tổ 1, KP.1, P.Hiệp Thành, Q.12, đang tẩy trắng hàng trăm kg phụ phẩm bò thối chuẩn bị bán ra thị trường.
Bà Nguyễn Thị Xuân, chủ cơ sở cũng là người trực tiếp ngâm trộn hóa chất vào phụ phẩm cho biết, phụ phẩm này lấy của người tên Vũ Ngọc ở Gò Dầu, của Đào, Ngọc…, mỗi người một ít. Đầu bò sau khi luộc thì bán 30.000 đồng/kg, sách bò làm trắng bán 50.000 đồng/kg. “Tôi làm trắng là do khách họ yêu cầu vậy, vì đen khách không dám ăn. Từ hồi nào đến giờ, ông bà ta đều đạp vôi để tẩy trắng lòng, sách bò. Vôi đâu có độc hại, ăn vào đâu có sao nên mình làm theo thôi” – bà Xuân nói.
Sản phẩm sau khi tẩy sẽ bỏ mối cho bạn hàng, quán ăn, họ mua về chế biến món ăn như bán quán nhậu, nấu lẩu, làm phá lấu…, còn lại bà Xuân đem bán dọc đường. Ước tính, mỗi ngày bà bán ra từ 500-600kg phế phẩm được tẩy trắng này. “Công nghệ” tẩy trắng đã được bà Xuân làm 2-3 năm nay. Trong quá trình đoàn kiểm tra, người phụ nữ này liên tục năn nỉ đừng tịch thu. “Tịch thu hết lấy gì hôm nay tôi giao cho bạn hàng” – bà sụt sùi.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM đặt vấn đề: “Đây là hộ kinh doanh cá thể, lại nằm ngay trong khu dân cư nên cơ quan chức năng phải nắm được chứ không thể không biết. Vậy câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của chủ tịch phường ở đâu khi cơ sở này kinh doanh, chế biến phụ phẩm không đảm bảo vệ sinh như thế này đã nhiều năm chứ không phải mới làm ngày một, ngày hai?”.
Ước tính trung bình mỗi ngày, cơ sở này bán ra thị trường từ 500-600kg lòng, sách bò, cuống họng, đuôi bò... Đáng nói, cơ sở này đã hoạt động 2-3 năm nhưng địa phương không biết. Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục thống kê số lượng, tịch thu toàn bộ và chờ kết luận thanh tra. Nếu cơ sở này không trưng ra được các giấy tờ liên quan đến số hàng trên thì sẽ bị tiêu hủy, xử phạt.