WHO sẽ cử nhóm điều tra COVID-19 tới Trung Quốc

Cuộc sống bình thường đã trở lại nhưng nhiều người dân Vũ Hán vẫn cảnh giác trước nguy cơ dịch quay trở lại
Cuộc sống bình thường đã trở lại nhưng nhiều người dân Vũ Hán vẫn cảnh giác trước nguy cơ dịch quay trở lại
TP - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói sẽ cử một nhóm điều tra về COVID-19 tới Trung Quốc vào tháng 1/2021 và Bắc Kinh “hoan nghênh” việc này.

Trung Quốc trước đó phản đối mạnh mẽ những lời kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc của coronavirus, nói rằng như vậy là chống Trung Quốc, nhưng sẵn sàng mở cửa cho một cuộc điều tra do WHO đứng đầu.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các nhà điều tra của WHO có đến thành phố Vũ Hán, nơi virus được phát hiện lần đầu tiên hay không và các cuộc thảo luận về hành trình vẫn đang diễn ra.

“WHO tiếp tục liên hệ với Trung Quốc và thảo luận về những nơi nhóm điều tra quốc tế đến thăm”, Babatunde Olowokure, Giám đốc khẩn cấp khu vực của WHO ở tây Thái Bình Dương, nói tại một cuộc họp báo hôm 17/12.

 Ông nói: “Chúng tôi hiểu vào thời điểm này là Trung Quốc đang chào đón đội điều tra quốc tế… Việc này được dự đoán là sẽ diễn ra vào đầu tháng Giêng”.

Hôm 16/12, một thành viên của WHO và một số nhà ngoại giao nói với Reuters rằng, phái đoàn dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào tuần đầu tiên của tháng 1/2021 để điều tra nguồn gốc của virus.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân không trực tiếp bình luận về chuyến thăm của WHO trong cuộc họp báo hằng ngày hôm qua.

Ông nói: “Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với WHO để thúc đẩy các nỗ lực truy tìm toàn cầu và đóng góp để sớm chiến thắng đại dịch”.

Mỹ, nước cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch, đã kêu gọi một cuộc điều tra “minh bạch” do WHO đứng đầu và chỉ trích việc tổ chức này cho phép các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện giai đoạn đầu của nghiên cứu sơ bộ.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, virus này đã tồn tại ở nước ngoài trước khi được phát hiện ở Vũ Hán, rằng sự hiện diện của virus trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và các tài liệu khoa học khẳng định chúng đã phát tán ở châu Âu hồi năm ngoái.

Ông Olowokure cho biết, thời gian chính xác của chuyến đi sẽ phụ thuộc vào việc “thu được kết quả của một số thử nghiệm đang được sơ bộ thực hiện”, mà không cho biết thêm chi tiết.

Dân Vũ Hán muốn được “minh oan”

Trước thông tin các nhà điều tra của WHO sẽ đến Trung Quốc vào năm tới, một số người dân Vũ Hán nói rằng, họ muốn nhóm nghiên cứu đến đây, hy vọng nhóm điều tra có thể chứng minh virus không bắt nguồn từ đô thị thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc này.

Hơn một năm trước, chùm ca nhiễm COVID-19 được phát hiện đầu tiên trên thế giới được cho là có liên quan đến chợ thủy sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

“Tôi hoan nghênh họ đến. Chúng tôi cũng muốn biết dịch bệnh phát triển như thế nào, cụ thể là nó sinh ra do đâu, nếu nguồn của virus là ở đây”, một người dân Vũ Hán tên là Wan nói khi anh trên đường đi làm vào sáng 17/12.

“Cảm giác của tôi là virus không phải sản sinh từ đó,” anh Wan nói khi đề cập chợ hải sản Hoa Nam.

Hồi tháng 7, một nhóm chuyên gia của WHO gồm hai thành viên đã đến thăm Trung Quốc, nhưng không tới Vũ Hán.

Reuters trước đó, dẫn lời một thành viên WHO nói rằng, một nhóm 12-15 chuyên gia quốc tế sẽ đến Vũ Hán để xem xét bằng chứng, bao gồm các mẫu bệnh phẩm của người và động vật do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập.

Nhiều câu hỏi vẫn còn đó về nguồn gốc của COVID-19 và việc buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán đóng vai trò gì trong việc phát tán virus.

Mặc dù các nhà chức trách đã đóng cửa chợ Hoa Nam từ tháng Giêng, nhưng ngày càng có nhiều sự đồng thuận về mặt khoa học rằng, virus không bắt nguồn từ đó. Một số nghiên cứu cho thấy virus có nhiều hơn một con đường lây truyền.

Trung Quốc vẫn hạn chế chặt chẽ việc tiếp cận các địa điểm như chợ Hoa Nam, nơi vẫn bị phong tỏa mặc dù cuộc sống bình thường đã trở lại ở hầu khắp Vũ Hán và khắp Trung Quốc.

 “Có khả năng dịch bệnh được đưa về thông qua việc nhập hải sản từ nơi khác. Vũ Hán không có hải sản”, Jiang Yongcheng, sinh viên ở Vũ Hán, nói.         

Trước thông tin các nhà điều tra của WHO sẽ đến Trung Quốc vào năm tới, một số người dân Vũ Hán nói rằng, họ muốn nhóm nghiên cứu đến đây, hy vọng nhóm điều tra có thể chứng minh virus không bắt nguồn từ đô thị thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

MỚI - NÓNG