Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ

TPO - Phòng thí nghiệm bị Washington cáo buộc là nơi làm lây lan virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) mới đây đã mở cửa đón đoàn phóng viên truyền hình Mỹ để khẳng định đây không phải là nơi bắt nguồn của đại dịch toàn cầu.

Đài NBC News cho biết nhóm phóng viên đã dành gần 5 giờ đồng hồ tham quan Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán – nơi từng bị Tổng thống Trump cáo buộc là nguồn gốc lây lan dịch COVID-19.

Đây là nhóm phóng viên phương Tây đầu tiên được phép tiếp cận cơ sở nghiên cứu virus ở Vũ Hán, và được nhìn cận cảnh phòng thí nghiệm BSL-4 – nơi các kĩ thuật viên mặc những bộ quần áo bảo hộ bơm hơi như bong bóng trong lúc nghiên cứu các loại virus nguy hiểm nhất thế giới.

Trả lời nhóm phóng viên, ông Yuan Zhiming – Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu khẳng định chắc nịch rằng cơ sở này không làm rò rỉ virus SARS-CoV-2.

Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ ảnh 1  Ông Yuan dẫn phóng viên Mỹ đi thăm phòng thí nghiệm.
Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ ảnh 2 Trả lời phỏng vấn, ông Yuan khẳng định cơ sở này không làm rò rỉ virus SARS-CoV-2.

Ông Yuan thậm chí còn tuyên bố tất cả những người có liên quan đến phòng thí nghiệm đều âm tính với cả virus SARS-CoV-2 và kháng thể, chứng tỏ họ chưa từng nhiễm bệnh.

Phó Giám đốc Yuan nhắc lại rằng phòng thí nghiệm lần đầu tiếp cận virus SARS-CoV-2 hồi cuối tháng 12, khi được yêu cầu điều tra về “bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân” đang lây lan tại các bệnh viện địa phương.

“Chúng tôi chưa từng tiếp cận loại virus này trước đó. Vì vậy không có chuyện virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, ông Yuan nói.

Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ ảnh 3 Bên trong phòng thí nghiệm phòng thí nghiệm BSL-4. 
Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ ảnh 4 Các nhà nghiên cứu mặc đồ bảo hộ kĩ càng. 
Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ ảnh 5  

Cùng lúc đó, bà Wang Yanyi – Giám đốc viện nghiên cứu cho biết cơ sở này sẽ hỗ trợ nhiệt tình nhóm chuyên gia điều tra về nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Thật không may khi chúng tôi bị đổ lỗi cho sự lây lan của virus. Mọi người chắc chắn sẽ cảm thấy rất tức giận khi bị buộc tội một cách ác ý và không có cơ sở, trong khi đang nghiên cứu về cách chống lại virus.”

Phó Giám đốc Yuan tỏ ra buồn bã vì vụ việc đã khiến hai nước Mỹ - Trung căng thẳng. Ông Yuan nói rằng việc phòng thí nghiệm bị cáo buộc “sẽ làm tổn tại đến sự tiến bộ, ổn định của thế giới cũng như công trình nghiên cứu của các chuyên gia.”

Về phía Washington, Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh với NBC rằng chính phủ Trung Quốc vẫn chưa chia sẻ đầy đủ dữ liệu với cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời cần thiết về loại virus đã khiến 700.000 người thiệt mạng”, Bộ Ngoại giao cho biết. “Để tìm ra câu trả lời, Bắc Kinh phải cung cấp quyền truy cập công khai, minh bạch, cho phép chúng tôi tìm hiểu toàn diện về nguồn gốc của virus.”

Theo Theo NY Post
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm