Triều Tiên viện trợ thị trấn biên giới bị phong toả vì COVID-19

TPO - Triều Tiên vừa chuyển một lô thiết bị y tế và thực phẩm viện trợ đặc biệt cho người dân ở Kaesong, thị trấn gần biên giới với Hàn Quốc, sau khi nơi này bị phong toả vì lo ngại tình hình COVID-19, báo chí Triều Tiên đưa tin.
Triều Tiên viện trợ thị trấn biên giới bị phong toả vì COVID-19 ảnh 1 Thị trấn Kaesong nhìn từ phía Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp lệnh phong toả thị trấn nhỏ ở biên giới sau khi một người bỏ trốn sang Hàn Quốc từ năm 2017 đã quay lại Kaesong và có triệu chứng nhiễm virus corona mới. 

Triều Tiên chưa xác nhận ca mắc nào nhưng đang áp dụng các biện pháp cách ly, kiểm tra nghiêm ngặt và tiếp tế thực phẩm, dụng cụ xét nghiệm và các đồ dùng y tế khác cho thị trấn này, báo chí Triều Tiên cho biết. 

Truyền hình nhà nước Triều Tiên chiếu cảnh đoàn tàu vào ga Kaesong và các xe tải chở đồ tiếp tế cho người dân ở đây. 

Trong khi đó, hàng trăm người đeo khẩu trang và ngồi cách xa nhau tại một phòng họp để cảm ơn chính quyền hỗ trợ. Một số người còn rơi nước mắt. 

Hãng thông tấn KCNA đề cập chuyến hàng này đến Kaesong từ thứ 6 để hỗ trợ người dân trong cảnh phong toả, điều “có thể dẫn tới một thảm hoạ tàn phá và chết người”. 

Triều Tiên chưa xác nhận người thanh niên nói trên mắc COVID-19. Giới chức Hàn Quốc nói rằng người thanh niên 24 tuổi này quay về Triều Tiên sau khi bị điều tra tấn công tình dục ở Hàn Quốc.

Giới chức y tế Hàn Quốc nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy người này nhiễm bệnh trước khi qua biên giới, và ít nhất 2 người tiếp xúc gần với anh ta đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Hàn Quốc đã xác nhận 14.598 ca mắc và 305 trường hợp tử vong vì COVID-19, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc hôm nay cho biết.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).