WHO kêu gọi giảm số lượng bạn tình để tránh bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang tăng nhanh trên toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi cộng đồng đồng tính nam hạn chế số lượng bạn tình.
WHO kêu gọi giảm số lượng bạn tình để tránh bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1

WHO chưa khuyến cáo tiêm vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ cho tất cả các nhóm dân số

Ngày 23/7, WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với báo chí rằng cách tốt nhất để tránh lây nhiễm là “giảm nguy cơ phơi nhiễm”.

“Với những nam giới quan hệ tình dục với nam giới, vào thời điểm này nên giảm số lượng bạn tình, cân nhắc lại việc quan hệ với đối tác mới, trao đổi thông tin liên lạc với bất kỳ bạn tình mới nào để sau này nắm được thông tin về nguy cơ mắc bệnh của nhau”, ông Tedros phát biểu ngày 27/7.

Các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện từ đầu tháng 5 ở các nước Trung và Tây Phi.

Ông Tedros cho biết hơn 18.000 ca đã được báo cáo lên WHO từ 78 quốc gia, trong đó 70% ở châu Âu và 25% ở châu Mỹ.

Năm ca tử vong được báo cáo từ tháng 5 đến nay, và khoảng 10% số ca mắc phải nhập viện.

Khoảng 98% số ca mắc xảy ra ở những nam giới có quan hệ yêu đương với nam giới.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học New England tuần trước cho biết 98% ca bệnh là người đồng tính hoặc song tính, và 95% lây nhiễm qua con đường tình dục.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng bệnh này có thể lây lan qua cả tiếp xúc gần, và bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa được đưa vào nhóm bệnh lây lan qua đường tình dục.

Ông Tedros cảnh báo “bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh”. Ông thúc giục các nước hành động để giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan trong các nhóm dễ tổn thương, như trẻ em, phụ nữ có thai và những người có hệ miễn dịch yếu.

Andy Seale, chuyên gia của chương trình bệnh lây nhiễm qua đường tình dục của WHO, nhấn mạnh rằng thông điệp về việc các nhóm đồng tính và song tính phải giảm số lượng bạn tình “đến từ bản thân các cộng đồng bị ảnh hưởng”.

Ông Seale nói rằng đây có thể chỉ là “thông điệp ngắn hạn và chúng tôi hy vọng đợt bùng phát lần này sẽ không kéo dài”.

WHO khuyến cáo chỉ nên tiêm vắc xin cho những người phơi nhiễm hoặc có nguy cơ phơi nhiễm cao, bao gồm nhân viên y tế và những người có nhiều bạn tình.

“Vào thời điểm này, chúng tôi không khuyến cáo tiêm chủng hàng loạt đối với bệnh đậu mùa khỉ”, ông Tedros nói.

Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
TPO - Một số người hâm mộ đã bày tỏ sự vui mừng sau khi phát hiện Lisa và  Frédéric Arnault cùng nhau đi chơi ở bar, ăn tối thân mật tại nhà hàng ở Paris. Dù chưa tuyên bố chính thức từ cả Lisa và Frédéric Arnault, không thể phủ nhận rằng mối quan hệ của họ đã trở thành chủ đề nóng trên mạng và thu hút sự chú ý của dư luận.