WEF ASEAN 2017: Đầu tư cơ sở hạ tầng thông minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tham dự Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp WEF về kinh tế Việt Nam. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tham dự Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp WEF về kinh tế Việt Nam. Ảnh: TTXVN.
TP - Tiếp tục các hoạt động tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) năm 2017 tại Campuchia, ngày 12/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Phiên thảo luận “Đầu tư cơ sở hạ tầng thông minh” và Phiên bế mạc WEF ASEAN 2017. 

Phát biểu tại Phiên thảo luận “Đầu tư cơ sở hạ tầng thông minh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng đối với phát triển, là điều kiện tiên quyết để kết nối kinh tế và là một trọng tâm trong xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Thủ tướng khẳng định phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ là một trong ba đột phá chiến lược để tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng ở Việt Nam. Trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam có nhu cầu lớn về huy động vốn đầu tư khoảng 480 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó chủ yếu là huy động đầu tư tư nhân. 

Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp quốc tế tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng chất lượng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường như đường cao tốc, cảng biển, cảng hàng không, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, hạ tầng nông thôn, đô thị thông minh… Chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai, đầu tư, tài chính, thuế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhất là theo mô hình đối tác công-tư (PPP). 

Gặp gỡ lãnh đạo 21 doanh nghiệp hàng đầu thế giới

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler gặp gỡ, tọa đàm với lãnh đạo 21 doanh nghiệp hàng đầu thế giới thuộc nhiều quốc gia với hoạt động sản xuất, kinh doanh trên phạm vi toàn cầu như: Visa, Golden Gates Ventures & Bragiel Brothers, Marsh (Mỹ), OPTrust (Canada), Unison Capital, Mitsubishi (Nhật Bản), Ngân hàng Phát triển Nhật Bản, Hanwha (Hàn Quốc), Ngân hàng Standard and Chartered (Anh), Ngân hàng Thuỵ Sỹ Geneva, Temasek (Singapore), Eastpring Investment (Hong Kong, Trung Quốc)... 

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam, đánh giá kinh doanh ở Việt Nam không chỉ là tiếp cận thị trường trên 93 triệu dân mà còn là thị trường của ASEAN và thế giới, nhất là khi Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới có độ mở lớn, tiêu chuẩn cao và đang đàm phán 4 FTA khác.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, công nghệ cao cũng như cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản cho các nhà đầu tư. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc ủng hộ mạnh mẽ các doanh nghiệp khởi nghiệp và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. 

Lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia đối thoại đánh giá cao quyết tâm đổi mới, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác, đầu tư, mở rộng hoạt động tại
Việt Nam…      

Hội nghị WEF ASEAN 2018 diễn ra tại Việt Nam

Chiều 12/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên bế mạc Hội nghị WEF ASEAN và Lễ bàn giao vai trò nước chủ nhà Hội nghị WEF ASEAN năm 2018 cho Việt Nam. Sau đó, Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã rời thủ đô Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp các hoạt động tham dự Hội nghị WEF ASEAN lần thứ 26 với nhiều kết quả quan trọng và thiết thực.

MỚI - NÓNG