Vượt qua trầm cảm trở thành thủ khoa

Hoàng Đình Quang tại lớp dạy ôn thi ĐH miễn phí cho học sinh nghèo
Hoàng Đình Quang tại lớp dạy ôn thi ĐH miễn phí cho học sinh nghèo
TP - Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2016 Hoàng Đình Quang (SN 1994) gây ấn tượng không chỉ bởi bảng thành tích học tập “khủng”, thủ khoa tốt nghiệp với số điểm cao nhất trường ĐH Ngoại thương mà còn là một chàng trai năng động tổ chức hàng loạt hoạt động tư vấn, dạy học miễn phí cho học sinh, sinh viên nghèo.

Tuổi thơ dữ dội

“Em sống trong gia đình không hạnh phúc, bố mẹ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau và không quan tâm đến em. Hồi bé em là đứa trẻ hư, lầm lì, ít nói và ngang bướng, lại còn học kém”, Hoàng Đình Quang mở đầu câu chuyện bằng những lời giới thiệu đặc biệt về bản thân. 

Nhưng điều “kinh khủng” nhất với Quang không phải là “học kém” mà là sự tẩy chay, bắt nạt của bạn bè. “Em ít nói và gần như không chơi với ai. Tuổi thơ của em đầy nước mắt, thường xuyên bị bạn bè bắt nạt, trêu chọc. Những ngày tháng đó, em thấy mình thật vô dụng, u uất nhưng không biết tâm sự cùng ai”, Quang tâm sự.

Và mọi chuyện thay đổi, khi Quang bước vào lớp 8, bắt đầu làm quen môn Hóa học. Trong một lần làm bài tập trên lớp, Quang được thầy giáo khen ngợi. “Em hạnh phúc đến rơi nước mắt. Lời khen của thầy giống như một nguồn năng lượng vô biên giải thoát tất cả mọi u uẩn trong em, giúp em tự tin, thấy mình không còn vô dụng nữa. Cũng từ đó em lao vào học không kể ngày đêm, học như một niềm vui, nguồn sống mới của em vậy”, Quang kể lại. 

Năm lớp 10, không chịu nổi không khí ngột ngạt của gia đình, Quang quyết định xách ba lô rời khỏi tổ ấm. “Em về ở trong nhà kho của ông bà nội. Ông bà thương nên dọn dẹp nhà kho, sắm thêm bàn ghế học tập biến nhà kho thành tổ ấm thứ 2 của em”, Quang nhớ lại.

Vượt qua trầm cảm

Suốt 3 năm cấp III, Quang không đi học thêm một buổi nào mà tự mày mò học. Còn 3 tháng nữa thi đại học, Quang bị trầm cảm. “Đầu em lúc nào cũng xuất hiện những thứ âm thanh hỗn độn khiến em cứ quay cuồng không thể làm được gì. Em tự trấn an mình không được căng thẳng, áp lực, phải để tinh thần thoải mái nhất, mỗi ngày chỉ tập trung học 1 tiếng đồng hồ. Nhưng tình trạng không được cải thiện là bao. Vào phòng thi đại học, em rơi vào trạng thái căng thẳng đến độ phải cắn môi đến chảy máu. Nhưng may mắn kết quả thi đại học của em vẫn đạt á khoa ĐH Ngoại thương Hà Nội. Nhờ thành tích đó, tình trạng trầm cảm của em dần được cải thiện”, Quang kể lại.

Sinh viên năm nhất, năm hai ĐH Ngoại thương, Quang được bạn bè gọi là mọt sách vì sự đam mê học tập. Trên giảng đường, Hoàng Đình Quang là một sinh viên đặc biệt cá tính. Quan điểm của Quang: “Giảng viên không luôn luôn đúng”. Quang tếu táo: “Em đi học chả bao giờ ngủ gật trên lớp, bởi em rất hay phát biểu và tranh luận với giảng viên”.

“Quang là một sinh viên nhanh nhẹn, thông minh và vô cùng chịu khó. Sự đam mê học tập của em khiến bất cứ ai đều có cảm nhận em có một động lực học tập rất lớn. Từ năm nhất đại học, Quang đã thường đặt rất nhiều câu hỏi hóc búa cho giảng viên thể hiện sự hiểu biết sâu rộng của em. Sinh viên hay phát biểu, tranh luận trên lớp sẽ được cộng thêm điểm vào thi học kỳ nhưng với riêng Quang thì không. Hầu hết các môn học em đều thi đạt điểm tuyệt đối rồi”, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Vinh, giảng viên khoa Kinh tế Quốc tế, ĐH Ngoại thương, người từng 2 năm giảng dạy và hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho Quang, chia sẻ.

Chinh phục nhà tuyển dụng

Vượt qua trầm cảm trở thành thủ khoa ảnh 1

Hoàng Đình Quang.

 Từ năm thứ 3 đại học, Hoàng Đình Quang bắt đầu tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Cậu viết sách. Cuốn sách tham khảo: “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa học” dày 1.200 trang được Hoàng Đình Quang hoàn thành trong thời gian ngắn không tưởng... 3 tháng. “Tất cả bài tập, bài giải trong cuốn sách đều do em tự nghĩ ra. Mỗi ngày em dành 12 tiếng để viết sách. Cuốn sách ra đời đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, giáo viên khắp cả nước. Đến nay, cuốn sách đã tái bản lần 3 với 12.000 cuốn”, Quang cho biết. 

Quang thuê địa điểm mở lớp dạy ôn thi đại học miễn phí cho học sinh nghèo trong suốt 2 năm 2014 – 2015. Không dừng lại ở đó, Hoàng Đình Quang còn quay 100 video dạy môn Hóa học miễn phí cho học sinh nghèo trên Youtube; tham gia tư vấn tuyển sinh cho học sinh tại Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Nội.

Hiện tại, Hoàng Đình Quang là trợ lý Tổng giám đốc thuộc một tập đoàn có tiếng về lĩnh vực bất động sản và thương mại điện tử. Chưa tốt nghiệp ĐH, Quang được nhà tuyển dụng đến tận trường “săn” và mời đến phỏng vấn. “Mục tiêu khi ra trường của em sẽ thực hiện dự án riêng của mình, không làm thuê cho công ty nào. Vì thế, em tham dự buổi phỏng vấn với tâm thế rất thoải mái, thể hiện bản thân và thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình, thậm chí là tranh luận với nhà tuyển dụng. 

Khi được Tổng giám đốc (người trực tiếp phỏng vấn) hỏi về mức lương mong muốn khi làm việc tại tập đoàn, em chỉ dám “đòi” 8 triệu đồng/tháng. Tổng giám đốc cười bảo: “Với vị trí công việc của em, mức lương sẽ cao hơn thế nhiều”. Mấy hôm sau buổi phỏng vấn, phía tập đoàn gọi điện thông báo em đã trúng tuyển. Em tạm gác dự định riêng, quyết định đi làm thuê cho tập đoàn không hẳn vì mức lương mà em thấy mình được trân trọng, nhìn nhận đúng năng lực của bản thân”, Quang chia sẻ.

Hoàng Đình Quang tiết lộ, mục tiêu của cậu sẽ xây dựng một website phổ biến kiến thức phổ thông, học đại học, tiếng Anh, pháp luật, kỹ năng mềm cho các bạn trẻ.

Thành tích ấn tượng của Hoàng Đình Quang

Thủ khoa tốt nghiệp ĐH Ngoại thương Hà Nội với số điểm 3,94/4 (điểm tốt nghiệp cao nhất của trường ĐH Ngoại thương tính đến thời điểm hiện tại); liên tục nhận học bổng Sumitomo năm 2012, 2013, 2015 dành cho sinh viên có điểm số cao nhất chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại; học bổng Lotte năm 2014; tác giả cuốn sách tham khảo: “Công phá đề thi Quốc gia môn Hóa học”; mở lớp tình nguyện miễn phí trong 2 năm 2014 – 2015 dành cho 200 học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn ôn thi đại học; tham gia tư vấn tuyển sinh cho học sinh cấp 3 tại Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Nội; thực hiện 100 video dạy học miễn phí cho học sinh nghèo trên youtube.


MỚI - NÓNG