QUẢNG NGÃI:

Vượt dòng lũ dữ sơ tán người dân đến nơi an toàn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng quân đội, công an huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) đã băng rừng, vượt dòng nước lũ chảy xiết để đưa hàng chục người dân ở chỗ có nguy cơ sạt lở cao sơ tán đến nơi an toàn.

Tối 11/10, ông Phạm Xuân Vinh - Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, lực lượng chức năng địa phương đã băng rừng, vượt dòng nước chảy xiết để đưa 18 người dân xóm Núi, thôn Nước Lầy, xã Ba Ngạc bị sạt lở đe dọa đến nơi an toàn.

Theo đó, trưa 11/10, UBND huyện Ba Tơ nhận được thông tin khu vực xóm Núi, thôn Nước Lầy, xã Ba Ngạc có nguy cơ sạt lở. Khu dân cư này nằm nơi khá hẻo lánh, bị chia cắt bởi nhiều sông, suối.

Vượt dòng lũ dữ sơ tán người dân đến nơi an toàn ảnh 1

Lực lượng quân đội băng rừng để đưa hàng chục người dân ở chỗ có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

Tiếp nhận thông tin, UBND huyện Ba Tơ đã chỉ đạo hàng chục cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an tiếp cận xóm Núi, thôn Nước Lầy hỗ trợ di dời dân.

Tuy nhiên, do hai ngày nay, địa bàn huyện Ba Tơ có mưa rất to, việc đưa những người dân ở đây băng qua đồi núi, vượt qua sông suối có nước chảy xiết gặp rất nhiều khó khăn. Các chiến sĩ đã phải sử dụng dây thừng làm điểm tựa để “dìu” từng người qua suối.

Vượt dòng lũ dữ sơ tán người dân đến nơi an toàn ảnh 2
Vượt dòng lũ dữ sơ tán người dân đến nơi an toàn ảnh 3

Lực lượng quân đội, công an huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) vượt dòng nước lũ chảy xiết để đưa hàng chục người dân ở chỗ có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

“Đây là khu dân cư cách xa trung tâm xã Ba Ngạc, muốn đến được thôn này phải băng qua nhiều đồi núi và sông suối. Xóm Núi có 8 hộ với 35 khẩu, nhưng hiện những người trẻ đã đi làm ăn xa nên chỉ còn 18 người là những người già, trẻ em và phụ nữ. Do đó, cần phải di dời người dân đến khu vực an toàn”, ông Vinh nói.

Sau nhiều giờ nỗ lực, 18 người dân thôn Nước Lầy đã được hỗ trợ đến nơi an toàn. Hiện những người dân này đã được bố trí ở xen ghép với các hộ dân khác cùng thôn Nước Lầy.

Trong 2 ngày qua tại các huyện miền núi như Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Tây… có mưa rất to. Theo thống kê, lượng mưa đo được phổ biến từ 300-500mm. Mưa lớn kéo dài gây ngập nhiều khu dân cư, một số khu vực xuất hiện sạt lở núi.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Quảng Ngãi có gần 2.000 căn nhà bị ngập. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, các địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức di dời, sơ tán 400 hộ với gần 1.100 khẩu trong vùng có bị ngập lụt và vùng nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.

MỚI - NÓNG