Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng

TPO - Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua cộng với lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến nhiều địa phương thấp trũng ở tỉnh Quảng Ngãi chìm trong biển nước, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt gây cô lập.
Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 1

Đến chiều 11/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng, khiến nhiều khu vực thấp trũng chìm trong biển nước, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt gây cô lập. Chính quyền địa phương tiếp tục triển khai khẩn cấp các phương án ứng phó với mưa lũ.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 2

Mưa lớn trong 2 ngày qua, khiến nước tại sông Trà Bồng đoạn qua huyện Bình Sơn lên nhanh, nhiều nhà dân ven sông bị ngập.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 3

Ông Ngô Văn Dụng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn nói toàn huyện có 98 hộ dân với 228 khẩu khu vực ven sông Trà Bồng đã được di dời đến nơi an toàn. Hiện tại nhiều tuyến đường giao thông ở các xã Bình Mỹ, Bình Chương, Bình Chánh, Bình Thới bị cô lập. Phương tiện giao thông không qua lại được, chính quyền địa phương phải phân công các lực lượng trực gác, làm rào chắn.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 4

“Đặc biệt, khoảng 1h30 ngày 11/10, một đợt mưa to, gió lớn đã làm đổ trụ điện bê tông ly tâm 10,5 m tại xã Bình Hiệp, gây mất điện 12 trạm biến áp. Ngay sau đó, ngành Điện lực đã tập trung xử lý đến 10 giờ cùng ngày, dựng lại trụ điện và đóng điện trở lại”, ông Dụng nói thêm.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 5

Còn tại xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành vào khoảng 9h ngày 11/10, nước lũ dâng cao trở lại gây chia cắt tuyến đường đến trung tâm xã. Người dân ven sông Phước Giang tiếp tục phải kê dọn đồ đạc lên cao.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 6

Ông Ngô Xuân Đức (trú xã Hành Dũng) cho hay người dân địa phương đã quen với nước lũ, bởi mỗi năm khu vực này có khoảng 5 đợt ngập lũ. Cứ mưa lớn là người dân chủ động kê đồ lên cao, nhờ chủ động ứng phó nên không có thiệt hại về tài sản.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 7

Theo ghi nhận của PV, một số tuyến đường liên thôn, liên xóm của xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, nước lũ cũng gây ngập, chia cắt. Mặc dù chính quyền địa phương đã cảnh báo không nên qua lại các khu vực này nhưng nhiều người vẫn “liều mạng” đi qua.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 8

Ông Nguyễn Tập (trú ở thị trấn Chợ Chùa) dùng những thanh gỗ chắn tạm trước nhà để ngăn sóng nước tràn vào. “Nhiều xe chạy nhanh quá, sóng mạnh tràn cả vào nhà”, ông Tập nói.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 9

Ông Lê Quang Nhu, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nghĩa Hành, cho biết đã chỉ đạo các địa phương không để những hộ dân đã di dời trở về nhà khi chưa đảm bảo an toàn. Hiện một số tuyến đường trên địa bàn bị chia cắt, ngập lụt, có nơi ngập sâu hơn 1 m, địa phương đã cử người canh gác, không cho người và phương tiện qua lại.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 10

“UBND huyện cũng trang bị phương tiện cần thiết để kịp thời hỗ trợ di dời dân vùng nguy hiểm nếu nước lũ dâng cao trong đêm, chuẩn bị nguồn lương thực, nước uống để sẵn sàng cung cấp cho người dân nếu mưa lũ phức tạp, gây chia cắt nhiều ngày”, ông Nhu cho hay.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 11

Tính đến 17h30 chiều 11/10, mưa lũ đã làm gần 2.000 nhà dân bị ngập, mức ngập trung bình từ 0,3-0,7m.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 12

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 1.995 nhà dân bị ngập lũ. Trong đó, huyện Nghĩa Hành bị ngập lụt nặng nhất với 1.882 nhà và thị xã Đức Phổ 113 nhà. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, các địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức di dời, sơ tán 400 hộ với 1.094 khẩu trong vùng có bị ngập lụt và vùng nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 13

Mưa lũ trong 3 ngày qua cũng làm 2 người mất tích.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 14

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, lũ trên các sông trong tỉnh đang xuống chậm. Trên sông Trà Bồng tại trạm Châu Ổ: 3.33 m, dưới mức BĐ2: 0.17 m, sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc: 4.84 m, dưới mức BĐ2: 0.16 m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ: 4.47 m, dưới mức BĐ3: 0.03 m; sông Trà Câu tại trạm Trà Câu: 5.19 m, dưới mức BĐ3: 0.31 m.

Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 15
Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 16
Nhiều vùng ở Quảng Ngãi ngập nặng ảnh 17

Dự báo trong 6 giờ tới, lũ trên các sông dao động ở mức báo động 2 - báo động 3 và xuống chậm. Trong 6-24 giờ tiếp theo lũ trên các sông xuống chậm dần.

Nhiều vùng trũng của Quảng Ngãi ngập nặng do mưa lớn.
Tin liên quan