Vương quốc Anh hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược

Vương quốc Anh hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược
TPO - Với 472 phiếu thuận và 117 phiếu chống, Quốc hội Anh đã chính thức thông qua chương trình hiện đại hóa quy mô lớn lực lượng hạt nhân chiến lược với tên gọi Trident.

Theo tờ The Telegraph, chương trình hiện đại hóa quy mô lớn lực lượng hạt nhân chiến lược của Anh nhận được sự ủng hộ của 472 phiếu, trong khi số phiếu chống là 117 (đa số phiếu cần thiết là 355).

Chương trình hiện đại hóa hạt nhân của Anh có chi phí lên tới 205 tỷ bảng và là hoạt động quan trọng đầu tiên của tân Thủ tướng Anh, bà Theresa May.

Trident cũng đồng nghĩa với việc Anh tiếp tục duy trì khả năng răn đe hạt nhân trên các vùng biển bằng tàu ngầm mang tên lửa chiến lược.

Sau khi chương trình Trident được thông qua, lực lượng hạt nhân chiến lược Vương quốc Anh sẽ được tái trang bị 4 tàu ngầm hạt nhân mới lớp Successor thay thế cho các tàu ngầm cũ hoạt động từ đầu những năm 1980.

Các đơn vị tên lửa chiến lược Trident II D-5 cũng được hiện đại hóa và trang bị các đầu đạn có khả năng tự dẫn.

Giới chức quân sự Anh đánh giá, nhờ chương trình Trident, lực lượng hạt nhân chiến lược Anh sẽ có bộ mặt mới từ những năm 2030 và duy trì sức mạnh răn đe tới những năm 2060.

Theo Theo The Telegraph
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.