Vườn quốc gia Bái Tử Long nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN

Vườn quốc gia Bái Tử Long nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN
TPO - Vườn quốc gia Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh vừa được trao danh hiệu Vườn Di sản ASEAN. Đây là Vườn Di sản ASEAN thứ 6 của Việt Nam và là Vườn Di sản ASEAN thứ 38.

Vườn quốc gia Bái Tử Long có diện tích 15.783ha, gồm diện tích biển và các đảo nổi với nhiều hệ sinh thái còn khá nguyên vẹn như hệ sinh thái trên núi đất, hệ sinh thái trên núi đá vôi, hệ sinh thái thung áng, hệ sinh thái có biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn hay hệ sinh thái rạn san hô. Đây là nơi sinh sống của 2.235 loài động, thực vật quý hiếm và đặc hữu. Một số loài thực vật quý hiếm cây thuộc họ sồi và dẻ, long não, lim xanh, kim giao núi đất. Một số loài động vật tiêu biểu như lợn rừng, hoẵng, nhím, don, báo gấm. Đặc biệt ở đây có quần thể nai vàng duy nhất vùng Đông Bắc Việt Nam.

Vườn quốc gia Bái Tử Long còn được biết đến với nhiều hoạt động bảo tồn động vật hoang dã như hoạt động cứu hộ rùa biển, tái thả động vật hoang dã về rừng.

Vườn quốc gia Bái Tử Long nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN ảnh 1

Sau 2 năm đệ trình hồ sơ, Vườn Quốc gia Bái Tử Long đã được Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN công nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN do đáp ứng được 6 tiêu chí về tính toàn vẹn về sinh thái; tính đại diện; tính tự nhiên; tính độc đáo và các loài sinh cảnh quý, hiếm và tính hợp pháp.

Ông Roberto Oliva, Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN đánh giá, Vườn Quốc gia Bái Tử Long có những hệ sinh thái độc đáo nhất Đông Nam Á cả mặt sinh thái, khoa học và giáo dục đào tạo.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Gâu Bắc Cực có thể sẽ biến mất vào năm 2100?

Gấu Bắc Cực có thể biến mất vào cuối thế kỷ này?

TPO - Băng ở Bắc Cực đã giảm dần kể từ khi được vệ tinh ghi nhận vào năm 1979, nhưng một nghiên cứu mới nhất đưa ra dự đoán rằng, vào cuối thế kỷ này, băng ở biển Bắc Cực có thể biến mất, điều này có thể đẩy gấu Bắc Cực và các loài sống phụ thuộc vào băng có nguy cơ tuyệt chủng.