Vườn cà chua đen trĩu quả của chàng trai 9X

Anh Đăng trong vườn cà chua đen của mình.
Anh Đăng trong vườn cà chua đen của mình.
TP - Khu nhà kính rộng 4.000m2 ươm trồng rau, quả của anh Lê Nguyễn Phúc Đăng, trong đó có vườn cà chua với những chùm quả đen mọng, ken dày từ gốc đến ngọn đã được UBND thành phố Đà Lạt chọn là địa điểm du lịch canh nông nhằm quảng bá thương hiệu rau Đà Lạt.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng ở TPHCM, chàng cử nhân 9X Lê Nguyễn Phúc Đăng trở về quản lý vườn ươm cây giống công nghệ cao của gia đình ở đường Hồ Xuân Hương, phường 9, Đà Lạt. Anh dành 300m2 đất trong nhà kính với hệ thống tưới tiêu tự động để trồng các giống cà chua nhập về từ Mỹ.

Hai năm nay, một số nhà vườn ở Đà Lạt thử trồng cà chua đen nhưng số người thành công không nhiều. Tỉ lệ cây sống và năng suất thấp, vỏ quả chưa đen đều. Tình hình đó khiến cho nửa đầu năm nay, cà chua đen khan hiếm, giá khá cao, có nơi giá bán lẻ bị đẩy lên tới 150 - 200 ngàn đồng/kg. “Nhiều người cho rằng vùng đất này không thích hợp với cà chua đen nhưng qua tìm hiểu thực tế và nghiên cứu trên internet, em nghĩ nguyên nhân là do kỹ thuật trồng và chăm bón chưa phù hợp”, Đăng nói.

Giữa năm 2015, Đăng ươm hạt cà chua đen cho lên mầm rồi cắt ghép với gốc cà chua thường. Đối với diện tích đất để trồng cà chua, Đăng khử trùng xử lý mầm bệnh ký sinh. Trộn phân hữu cơ với đất mùn rồi lên luống với chiều cao 20cm, rộng 120cm; sau đó phủ màng nilon lên, màng có khoét lổ để đặt cây giống xuống.

Khi cây giống sinh trưởng ổn định, cao khoảng 20cm thì mang ra trồng trên các luống đất. Đến lúc cây cao 40cm, Đăng cắt ngọn để cây đâm nhánh. Với mỗi cây cà chua, anh chỉ giữ lại 2 nhánh to khỏe nhất. Khi cà chua vươn cao vài mét, anh dùng tre, gỗ và dây dù cố định để tránh gãy nhánh. Đăng cho biết đã đầu tư khoảng 15.000 đồng cho mỗi gốc cà chua.

Sau 50 ngày, cây đồng loạt ra quả màu xanh. Đến lúc quả chín thì chuyển sang màu đen bóng. Vườn cà chua của Đăng đang chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu tiên. Anh cho biết thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng, sản lượng trung bình 5kg/gốc. Anh mở cửa khu nhà kính cho khách tham quan, chụp ảnh và dự định sẽ bán với giá 50.000 đồng/kg.

MỚI - NÓNG