Vùng sạt lở Quảng Nam di dời dân, vận chuyển gạo dự trữ chống bão Côn Sơn

0:00 / 0:00
0:00
Đường vào các xã của huyện miền núi Phước Sơn, Quảng Nam nhiều đoạn đứt gãy hư hỏng do bão lũ từ năm 2020 nhưng đang chờ được triển khai.
Đường vào các xã của huyện miền núi Phước Sơn, Quảng Nam nhiều đoạn đứt gãy hư hỏng do bão lũ từ năm 2020 nhưng đang chờ được triển khai.
TPO - Để ứng phó với bão Côn Sơn (bão số 5), huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) đã tiến hành vận chuyển 14 tấn gạo đến vùng nguy cơ bị chia cắt.

Chiều 10/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, địa phương đã lên phương án ứng phó với bão Côn Sơn.

Theo ông Trung, huyện đang theo dõi diễn biến của bão Côn Sơn. Đồng thời chỉ đạo các xã có điểm dân cư có nguy cơ sạt lở đất hoàn thành phương án di dời dân, vận chuyển gạo đến thôn, xã có nguy cơ bị chia cắt do mưa bão.

Vùng sạt lở Quảng Nam di dời dân, vận chuyển gạo dự trữ chống bão Côn Sơn ảnh 1

Cõng gạo vào vùng sạt lở chia cắt ở Phước Sơn trong mùa mưa bão năm 2020.

“Huyện chỉ đạo các xã có điểm dân cư có nguy cơ sạt lở đất phải hoàn thành phương án di dời trước 10h sáng mai 11/9. Chờ có lệnh sẽ di dời. Trước mắt huyện vận chuyển 14 tấn gạo đưa đến thôn các xã hước Kim, Phước Thành, Phước Lộc phòng tắc đường. Huyện cũng đã ban hành phương án thong tuyến, đảm bảo giao thong khi có sự cố xảy ra”, ông Trung nói.

Mùa mưa lũ năm 2020, huyện Phước Sơn và Nam Trà My là hai địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa bão, sạt lở khiến hàng chục người chết, vùi lấp nhiều ngôi làng, nhiều công trình hư hỏng nặng nề…

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Nam có công điện về việc ứng phó với bão Côn Sơn.

Theo đó, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh; đình hoãn các cuộc họp không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng chống bão lũ cho đến khi bão tan.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 17h ngày 10/9, thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển đến nơi trú tránh an toàn.

Các địa phương huy động mọi lực lượng hỗ trợ người dân và các cơ quan tổ chức chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, trường học, cơ sở y tế... đảm bảo an toàn hoàn thành trước 18h ngày 11/9; kiểm soát, rà soát chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện đến các khu vực nguy hiểm.

Đối với các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống và sạt lở đất cần tuyên truyền, khuyến cáo người dân quan sát khi thấy dấu hiệu bất thường như nứt đất, nứt nhà, cây nghiêng, nước chảy sườn đồi đổi màu... cần chủ động di chuyển đến nơi an toàn.

MỚI - NÓNG