Vụ 'xẻ thịt' bán đất công tại Hải Dương: Thủ quỹ UBND xã thừa nhận thu tiền

0:00 / 0:00
0:00
Những ngôi nhà kiên cố trên đất công đối diện UBND thị trấn Kẻ Sặt
Những ngôi nhà kiên cố trên đất công đối diện UBND thị trấn Kẻ Sặt
TPO - Báo cáo của UBND thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) cho biết, khu đất người dân đang sinh sống đã bị lãnh đạo UBND xã Tráng Liệt cũ bán trái thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa biết nguồn tiền này "chảy" vào túi ai?

Đại diện UBND huyện Bình Giang cho biết, sau khi có phản ánh của báo chí về việc bán đất công trái phép, UBND huyện đã yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt báo cáo. Ngày 22/11/2021 UBND thị trấn đã có báo cáo về nội dung trên.

Theo UBND Thị trấn Kẻ Sặt, nội dung đơn của 9 hộ dân đang sinh sống trên đường Âu Cơ (đối diện UBND thị trấn) đề nghị xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất thổ cư (sổ đỏ) đã được xác minh.

Cụ thể, theo hồ sơ địa chính năm 2001, khu vực đường Âu Cơ nơi 9 hộ dân sinh sống một phần thuộc loại đất XDCB chính là trường THCS Tráng Liệt (nay là trường Mầm non Kẻ Sặt); một phần thuộc đất CDK là sân vận động; một phần khác là loại đất ao do xã (nay là thị trấn) quản lý. Ngoài hồ sơ địa chính 2001, không có giấy tờ liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất tại vị trí này, các hộ gia đình cũng chưa làm thủ tục đăng ký đất đai tại địa phương.

Theo hồ sơ kế toán ngân sách lưu trữ tại địa phương thì không có hồ sơ, chứng từ gì thể hiện việc UBND xã Tráng Liệt thu tiền, sử dụng tiền hoặc quản lý tiền liên quan đến giao đất, bán đất cho các hộ dân trên.

Vụ 'xẻ thịt' bán đất công tại Hải Dương: Thủ quỹ UBND xã thừa nhận thu tiền ảnh 1

Phiếu thu tiền mua đất công có dấu treo của UBND xã Tráng Liệt

Sau khi tiếp nhận các phiếu thu tiền có đóng dấu treo của UBND xã có chữ ký của ông Trần Tuấn Hảo - Thủ quỹ UBND xã Tráng Liệt thời điểm đó. UBND thị trấn Kẻ Sặt đã làm việc với ông Trần Tuấn Hảo 3 buổi để xác minh. Ông Hảo xác nhận đã thu tiền của các hộ gia đình, cá nhân; số tiền thu cụ thể của các hộ là bao nhiêu thì không nhớ chính xác. Việc quản lý số tiền đã thu được, ông Hảo không nhớ rõ, đề nghị được có thêm thời gian để kiểm tra lại sổ sách...

Đại diện UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết, vị trí 9 hộ gia đình hiện đang sinh sống theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Bình Giang được tỉnh phê duyệt thì vị trí trên được quy hoạch tại điểm dân cư số 01 khu Hạ. Các hộ dân ở đến nay đã phù hợp quy hoạch. "Đề nghị UBND huyện xem xét, tạo điều kiện để tháo gỡ cho địa phương, đảm bảo quyền lợi cho người dân", đại diện thị trấn nêu.

Được biết, tại thời điểm xã Tráng Liệt bán đất công cho người dân, UBND huyện Bình Giang không nhận được bất cứ văn bản báo cáo nào của UBND xã Tráng Liệt.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện huyện ủy Bình Giang cho biết, tuần qua huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra của Thường vụ huyện ủy để làm rõ những sai phạm của UBND xã Tráng Liệt (cũ). Dự kiến đoàn kiểm tra sẽ làm việc trong 10 ngày không kể ngày nghỉ. Trường hợp cán bộ xã làm sai gây thiệt hại cho người dân, thất thoát tài sản nhà nước thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

TS.LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cho biết, UBND xã không có thẩm quyền giao đất, bán đất. Đây là hành vi giao đất trái thẩm quyền, có dấu hiệu lạm quyền khi thi hành công vụ. Hành vi này diễn ra năm 2014 thì cán bộ sai phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ 'xẻ thịt' bán đất công tại Hải Dương: Thủ quỹ UBND xã thừa nhận thu tiền ảnh 2

Người dân bức xúc vì những báo cáo sai sự thật của UBND xã Tráng Liệt cũ

Đối với việc quản lý, sử dụng, cho thuê đất thuộc quỹ đất công ích, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hải Dương đã có kết luận khẳng định: Có trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt và cán bộ Địa chính xã Tráng Liệt, cán bộ của huyện được giao theo dõi địa bàn đã nể nang, không cương quyết, dẫn đến tình trạng coi thường chỉ đạo của cấp trên...

Thanh tra Sở TN&MT kiến nghị Huyện ủy, UBND huyện Bình Giang xem xét có hình thức kỷ luật phù hợp với ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt do không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định, không thực hiện các chỉ đạo xử lý vi phạm của UBND huyện Bình Giang, để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai trên địa bàn. Sau kết luận thanh tra, ông Quách Văn Hưng vẫn được bầu làm Phó Bí thư thường trực - Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt.

MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.