Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long: phạt tù giam 4/7 bị cáo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 4/7 bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc công ty đã bị cấp phúc thẩm tuyên từ án treo sang tù giam.

Ngày 19/5, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án phúc thẩm vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Sử Quân (phó Giám đốc Cty TNHH Hưng Thịnh Phát) 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Cty Cát Thành), Trần Quan Trừ (Giám đốc Cty TNHH Hưng Long) và Dương Thanh Phong (Giám đốc Cty CP đầu tư xây dựng Long An) mỗi bị cáo 2 năm tù, cùng về tội “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. (Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên trước đây phạt Quân 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo; Tùng và Trừ, mỗi bị cáo 2 năm tù, cho hưởng án treo; Dương Thanh Phong 1 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo).

3 cựu cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án các Khu công nghiệp Vĩnh Long, được tuyên mức án và cho hưởng án treo như bản án sơ thẩm: Lê Phước Thiện (nguyên phó ban) 1 năm 6 tháng tù, Trương Văn Tuấn (nguyên Trưởng Phòng Quy hoạch và Môi trường) 2 năm tù và Nguyễn Trần Bảo Quốc (chuyên viên) 2 năm tù, cùng tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long: phạt tù giam 4/7 bị cáo ảnh 1

Hiện trường vụ sập tường khiến 7 người tử vong.

Phiên tòa phúc thẩm này được mở do bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Vĩnh Long có kháng cáo xin miễn hình phạt, xin miễn trách nhiệm hình sự của bị cáo Lê Phước Thiện và Viện KSND cấp cao tại TPHCM kháng nghị theo hướng sửa bản án sơ thẩm, tăng hình phạt, không cho 7 bị cáo hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thiện. Đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên phạt án tù giam tất cả 7 bị cáo.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long: phạt tù giam 4/7 bị cáo ảnh 2
Kiểm sát viên cao cấp Nguyễn Mậu Hưng - Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM - đã đề nghị phạt tù giam tất cả 7 bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm chỉ tuyên phạt tù giam 4 bị cáo, giữ nguyên mức án tù và cho hưởng án treo với 3 bị cáo còn lại như nêu trên.

Theo nội dung vụ án, Đặng Sử Quân là đại diện pháp luật cho Cty Hưng Thịnh Phát, ký hợp đồng với ông Jen Yi Fan (quốc tịch Trung Quốc, là phó giám đốc Cty TNHH Bohsing) để xây dựng nhà xưởng, nhà ăn, nhà xe và nhà bảo vệ.

Quân giao cho nhân viên dưới quyền lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật; triển khai thực hiện hồ sơ kết cấu. Để hợp thức hóa, Quân đã thuê Phú thiết kế về phần kiến trúc thẩm mỹ. Tùng chưa có chứng chỉ hoạt động phù hợp với loại công trình công nghiệp nhưng vẫn được thuê ký đóng dấu vào đơn vị thiết kế.

Bị cáo Trừ được thuê thẩm tra thiết kế, nhưng Trừ không kiểm tra hồ sơ mà thực hiện làm các thủ tục hồ sơ thẩm tra thiết kế. Trừ đã nhờ Phong ký tên, đóng dấu vào hồ sơ thẩm tra thiết kế mà Trừ thực hiện để hợp thức hóa hồ sơ.

Các bị cáo Quốc, Tuấn và Thiện cấp phép xây dựng cho công trình, nhưng đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật.

Ngày 15/3/2019, khi các công nhân đang xây dựng nhà xưởng tại Cty TNHH BoHsing thì một mảng tường lớn bất ngờ đổ sập, khiến 7 người chết.

MỚI - NÓNG