Vụ sập tường, 7 người chết ở Vĩnh Long: Tòa tuyên phạt án treo, Viện Kiểm sát kháng nghị

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ sập tường làm 7 người chết.
Hiện trường vụ sập tường làm 7 người chết.
TPO - Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM vừa ra quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Vĩnh Long, khi xét xử tuyên phạt tù treo 7 bị cáo trong vụ án sập tường khiến 8 người thương vong ở KCN Hoà Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 22/4, một cán bộ Viện KSND Vĩnh Long xác nhận, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM vừa ra quyết định kháng nghị phúc thẩm, sửa bản án phạt tù treo 7 bị cáo trong vụ án sập tường khiến 8 người thương vong ở KCN Hoà Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, Viện KSND cấp cao nhận định hậu quả của vụ án sập tường làm 7 người thiệt mạng, 1 người bị thương xảy ra vào ngày 15/3/2019 là đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, cả 7 bị cáo đều được TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử, tuyên phạt án treo không có tác dụng răn đe.

Cụ thể, các bị cáo gồm 3 người là cán bộ thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long là Lê Phước Thiện (phó ban), Trương Văn Tuấn (trưởng Phòng quy hoạch và môi trường) và Nguyễn Trần Bảo Quốc - chuyên viên, cùng tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bốn bị cáo còn lại gồm Đặng Sử Quân (ngụ Thanh Hóa, phó giám đốc Công ty Hưng Thịnh Phát), Nguyễn Thanh Tùng (ngụ Bình Dương, giám đốc Công ty Cát Thành); Trần Quan Trừ (ngụ Long An, kỹ sư) và Dương Thanh Phong (ngụ Long An, giám đốc Công ty Long An), cùng về tội danh “vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Viện KSND cấp cao đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM tiến hành xét xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, tăng hình phạt, không cho 7 bị cáo trên hưởng án treo và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Nội dung vụ án thể hiện, tháng 10/2018, Đặng Sử Quân - đại diện pháp luật cho công ty TNHH cơ khí xây dựng công nghiệp Hưng Thịnh Phát (có trụ sở tại phường 14, quận Tân Bình, TP. HCM) ký hợp đồng với ông Jen Yi Fan là phó giám đốc công ty TNHH Bohsing (đóng tại Khu công nghiệp Hòa Phú, thuộc ấp Phước Hòa, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) để xây dựng nhà xưởng số 1, 2, 3; nhà ăn; nhà xe và nhà bảo vệ. Ngoài ra, giữa ông Fan và Quân còn thỏa thuận công việc về thiết, thẩm tra thiết kế, xin giấy phép xây dựng… cho đến khi hoàn thiện công trình.

Quá trình thực hiện, lợi dụng mối quan hệ trong quản lý, quan hệ cá nhân, Quân giao cho Lê Văn Hinh là nhân viên dưới quyền lập bảng vẽ thiết kế kỹ thuật; triển khai thực hiện hồ sơ kết cấu. Để hợp thức hóa, Quân đã thuê Nguyễn Hữu Phú thiết kế về phần kiến trúc thẩm mỹ.

Mặc dù Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc công ty TNHH thương mại, xây dựng, dịch vụ Cát Thành chưa có chứng chỉ hoạt động phù hợp với loại công trình công nghiệp nhưng vẫn được thuê ký đóng dấu vào đơn vị thiết kế; Trần Quan Trừ cũng được thuê thẩm tra thiết kế nhưng Trừ không kiểm tra hồ sơ mà thực hiện làm các thủ tục hồ sơ thẩm tra thiết kế.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, Trừ đã nhờ Dương Thanh Phong là giám đốc xí nghiệp tư vấn thuộc công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Long An để Phong ký tên, đóng dấu vào hồ sơ thẩm tra thiết kế mà Trừ thực hiện để hợp thức hóa hồ sơ.

Đối với Nguyễn Trần Bảo Quốc, Trương Văn Tuấn và Lê Phước Thiện lần lượt là chuyên viên, phó trưởng phòng, trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Long được giao nhiệm vụ thực hiện hoạt động quản lý nhà nước trong việc kiểm tra tính đúng đắn, chính xác và trình tự thủ tục của các tài liệu trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp theo quy định pháp luật.

Trong cấp phép xây dựng cho công trình công ty TNHH BoHsing, những cán bộ thuộc Ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Long đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật.

Quá trình thẩm định thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng và phê duyệt các thủ tục khác có liên quan, chưa đảm bảo quy định pháp luật. Trong quá trình thi công công trình công ty TNHH Bohsing, đến ngày 15/3/2019, khi các công nhân đang xây dựng nhà xưởng tại công ty TNHH BoHsing thì một mảng tường lớn bất ngờ đổ sập. Vụ tai nạn lao động khiến 7 người chết, 1 người bị thương. Ngay sau đó, Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra.

Tại phiên toà hồi tháng 3/2021 vừa qua, TAND tỉnh Vĩnh Long đã áp dụng điểm a, khoản 3, Điều 298 của BLHS, các điểm b, s, x, khoản 1, khoản 2, Điều 51, Điều 65, khoản 2, Điều 54 của BLHS và điểm a, khoản 3, Điều 360 của BLHS, các điểm b, s, x, khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65; khoản 2, Điều 54 của BLHS để tuyên phạt các bị cáo thấp nhất 1 năm 6 tháng đến 2 năm 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.