Vụ sản phụ tử vong, nguy kịch: Chia sẻ giật mình về loại thuốc gây tê

Vụ sản phụ tử vong, nguy kịch: Chia sẻ giật mình về loại thuốc gây tê
TPO - Liên quan đến việc 2 sản phụ tử vong, một người nguy kịch khi dùng thuốc gây tê, Bác sĩ CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chia sẻ loại thuốc gây tê tủy sống được đóng gói trần trụi, sơ sài, mặc dù nó có giấy phép nhập khẩu.
Trao đổi với Tiền Phong, Bác sĩ CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Phó Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức ĐBSCL, cho hay: “Loại thuốc gây tê tủy sống Bupivacaine WPW Spinal 0,5 Heavy sản xuất ở Ba Lan được đưa vào sử dụng sau khi Sở y tế trúng thầu năm 2018. Tuy nhiên tôi thấy rất lạ. Thứ nhất bao bì thuốc gây tê tủy sống luôn được đóng gói vô trùng, còn loại thuốc này thì đóng gói trần trụi, sơ sài, mặc dù nó có giấy phép nhập khẩu. Thứ hai, theo tôi quan niệm loại thuốc gây tê phải cần đạt chuẩn châu Âu, phải tinh khiết, đạt vô khuẩn. Với kinh nghiệm trong ngành gây mê gần 30 năm, khi có loại thuốc này tôi đã đề xuất với giám đốc bệnh viện là không nên sử dụng. Và với cương vị Phó chủ tịch Hội Gây mê hồi sức ĐBSCL tôi không đồng ý cho sử dụng loại thuốc này".
Vụ sản phụ tử vong, nguy kịch: Chia sẻ giật mình về loại thuốc gây tê ảnh 1

Cũng theo bác sĩ, Trần Huỳnh Đào, sau khi dùng thuốc mới chỉ vài tháng, 2 bệnh viện ở Long An, Bến Tre có bệnh nhân tử vong. Nhận thấy tính an toàn của nó không đảm bảo nên sau đó, Sở Y tế Cần Thơ và các tỉnh tại ĐBSCL đã có công văn đề xuất với Công ty Dược phẩm Trung ương 1 đổi loại thuốc này sang các loại có thương hiệu đã từng sử dụng nhiều năm rồi. Bác sĩ chia sẻ thêm: “Được biết, vào ngày 19/7 đã có công văn thu hồi thuốc rồi nhưng không hiểu sao nó vẫn còn sử dụng ở một số bệnh viện”.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay: Sau sự cố y khoa này, Sở báo cáo ngay cho Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan. Đồng thời tiến hành nhiều công việc để tìm nguyên nhân, trong đó việc đầu tiên là tìm xem lô thuốc đang dùng có vấn đề gì. Bà cũng nhấn mạnh rất khó xảy ra tình huống sử dụng thuốc hết hạn. Hiện tại, Sở sẽ tìm thuốc thay thế loại thuốc gây tê này, các loại thuốc thay thế sẽ nằm trong vòng kiểm soát đặc biệt.

Ngày 21/11, Sở Y tế Quảng Nam cũng đã có công văn khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn tạm thời ngưng sử dụng thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy sau sự cố y khoa tại Đà Nẵng. Cùng ngày, bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đề nghị Sở Y tế tỉnh này có ý kiến chỉ đạo về việc sử dụng loại thuốc này tại bệnh viện.

Như Tiền Phong thông tin, chưa đầy một tháng, 3 sản phụ đến bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng sinh, sau khi tiêm gây tê 2 người đã tử vong, một người nguy kịch.
MỚI - NÓNG