Vụ Navibank: Tòa tuyên các bị cáo trên 100 năm tù

TP - Hôm qua (19/3), HĐXX phiên tòa của TAND TPHCM xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Navibank  đã tuyên phạt các bị cáo tổng cộng hơn 100 năm tù.

Theo bản án, qua tài liệu, chứng cứ và hồ sơ, cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy: Từ ngày 15/5/2011 đến ngày 27/11/2011, Navibank cho 13 nhân viên đứng tên với số tiền 500 tỷ đồng gửi vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè.

Do thời điểm này Thông tư số 02/2011/TT-NHNN có hiệu lực về quy định lãi suất không quá 14% nên lãi suất ghi trên các hợp đồng là 14%/năm, số tiền chênh lệch trên 15 tỷ đồng đã được Huyền Như chuyển trả ngay sau khi các nhân viên Navibank ký hợp đồng tiền gửi với VietinBank Chi nhánh Nhà Bè.

Đến tháng 7/2011, Võ Anh Tuấn lấy lý do chuyển công tác về VietinBank Chi nhánh TPHCM, cần tăng hạn mức huy động cho VietinBank Chi nhánh TPHCM nên toàn bộ số tiền gửi đã chuyển về gửi tại VietinBank Chi nhánh TP.HCM.

Do Huyền Như đã rút tiền từ trước nên Huyền Như đã che giấu số tiền chiếm đoạt bằng cách dùng nguồn tiền khác chuyển trả vào tài khoản của một số nhân viên Navibank, sau khi các nhân viên chuyển tiền vào VietinBank Chi nhánh TPHCM thì Huyền Như tiếp tục lập chứng từ giả để rút ra.

Đến ngày 7/9/2011, Huyền Như trả lại cho Navibank 300 tỷ đồng, số tiền 200 tỷ đồng còn lại dù chưa tới hạn tất toán nhưng đã bị Huyền Như chiếm đoạt từ khi Navibank gửi vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè.

Để xảy ra vụ việc Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng, bản án cho rằng do có hành vi sai phạm của 10 bị cáo nguyên cán bộ Navibank, hành vi này cấu thành tội phạm, đủ cơ sở kết tội 10 bị cáo. Từ nhận định này, Tòa tuyên phạt bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Navibank) 13 năm tù. 9 bị cáo còn lại bị tuyên án phạt từ 7 - 12 năm tù - cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bản án cũng kiến nghị Bộ Công an điều tra một số nhân viên VietinBank có hành vi tiếp tay cho Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật.      

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm