Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng, giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Đà Nẵng đã tuyên chấp nhận yêu cầu của Sudico, được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải; chấp nhận yêu cầu của Sudico được hưởng 150 tỷ đồng trong số 404 tỷ mà Land Hà Hải đã thanh toán; bác yêu cầu Sudico về khoản tiền phạt Land Hà Hải vi phạm hợp đồng…

HĐXX cũng tuyên đình chỉ xét xử kháng cáo của Sudico với khoản tiền truy thu 48 tỷ đồng và lãi phát sinh do Sudico rút kháng cáo, đồng thời bác bỏ các yêu cầu kháng cáo còn lại của Sudico và kháng cáo của Land Hà Hải.

HĐXX cũng ghi nhận sự tự nguyện của Sudico về việc hoàn trả số tiền hơn 254 tỷ đồng trong số 404 tỷ đồng mà Land Hà Hải đã thanh toán.

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng ảnh 1

Quang cảnh phiên toà. Ảnh: N.V

Ngoài ra, HĐXX bác bỏ yêu cầu của Land Hà Hải về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng và bác yêu cầu của Land Hà Hải đối với Sudico về các nội dung: Buộc Sudico bàn giao 2 giấy chứng nhận; yêu cầu buộc Sudico bàn giao 2 thửa đất trên thực tế; yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng; bồi thường thiệt hại...

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích hơn 12 ha tại khu đô thị mới Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn và Land Hà Hải trúng giá với số tiền là 1.810 tỷ đồng. Hai bên ký hợp đồng và Land Hà Hải đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho Sudico. Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán. Sudico có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 8/12/2021, TAND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Vụ việc được dư luận quan tâm và chú ý với việc ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải, uống thuốc diệt côn trùng để tự tử ngay khi tòa sơ thẩm tuyên án và được cấp cứu kịp thời nên qua khỏi.

MỚI - NÓNG