Thông tin mới vụ chuyển nhượng khu đất liên quan đến Giám đốc BĐS tự tử tại tòa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đối với khu đất hơn 12ha thuộc Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 (TP Đà Nẵng), dù chưa hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng và pháp lý nhưng trên thực tế các bên nhận chuyển nhượng ký kết, tự “vẽ” dự án và tiến hành huy động vốn với nhiều khách hàng.

Vụ việc Giám đốc Công ty Land Hà Hải uống thuốc diệt côn trùng ngay khi tòa tuyên án đang gây xôn xao dư luận những ngày qua. Trước đó, ngày 8/12/2021 TAND quận Ngũ Hành Sơn đã ra phán quyết công nhận việc Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đơn phương chấm dứt và đơn phương thanh lý Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 01/2017/HĐCN-DANANG ngày 01/11/2017.

Đồng thời, chấp nhận cho Sudico được thụ hưởng toàn bộ số tiền Land Hà Hải đã thanh toán tính đến ngày chấm dứt Hợp đồng là 404,3 tỷ đồng (bao gồm cả 150 tỷ đồng tiền đặt trước khi tham gia chào giá theo quy định của Hồ sơ mời chào giá) theo thỏa thuận tại Điều 5.3 và Điều 13.3 của Hợp đồng.

Thông tin mới vụ chuyển nhượng khu đất liên quan đến Giám đốc BĐS tự tử tại tòa ảnh 1

Năm 2017, sau 6 tháng thành lập Công ty Land Hà Hải đã ký Hợp đồng nhận quyền chuyển nhượng đất trị giá 1.810 tỷ đồng dù vốn điều lệ chỉ đạt 20 tỷ đồng. Ảnh: CAND.

Các tài liệu cho thấy, Công ty Land Hà Hải có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lần đầu ngày 25/5/2017 có trụ sở chính số 95 Hồ Xuân Hương (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Đáng chú ý, Land Hà Hải có vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng nhưng ngày 1/11/2017 (sau 6 tháng thành lập), dù chưa phát sinh doanh thu hay lợi nhuận, Land Hà Hải đã ký kết nhận mua quyền sở hữu 2 lô đất với giá lên đến 1.810 tỷ đồng. Đặc biệt, chỉ 1 ngày sau đó, ngày 2/11/2017, công ty được cấp đăng ký thay đổi vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng.

Không những thế, theo tài liệu của PV, vào đầu tháng 12/2017, ngay sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Sudico, Land Hà Hải đã liên kết với Công ty CP Tập đoàn Cường Hưng Thịnh tiến hành huy động vốn bằng Hợp đồng đặt cọc với nhiều khách hàng tại Dự án mang tên "Khu khách sạn, căn hộ và dân cư cao cấp DIAMOND” do Land Hà Hải "vẽ" lên tại khu đất 12,04ha thuộc Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3.

Theo các Hợp đồng cọc thì khách hàng sẽ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất “Dự án khu khách sạn, căn hộ và dân cư cao cấp DIAMOND” với mã lô và diện tích cụ thể tại khu đất 12,04ha thuộc Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3. Đơn cử, lô 14, 15 khu B2-5 diện tích 155,4m2 có giá hơn 5,9 tỷ đồng/lô (38 triệu đồng/m2-PV).

Thông tin mới vụ chuyển nhượng khu đất liên quan đến Giám đốc BĐS tự tử tại tòa ảnh 2
Cuối năm 2017, ngay sau khi ký hợp đồng và mới thanh toán cho Sudico số tiền nhỏ nhưng Land Hà Hải đã vẽ “dự án” trên khu đất 12,04ha thuộc Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3, rồi liên kết với công ty môi giới tiến hành huy động vốn rầm rộ.

Điều đáng nói, tại thời điểm huy động vốn, “Dự án khu khách sạn, căn hộ và dân cư cao cấp DIAMOND" chưa được cấp có thẩm quyền nào phê duyệt, dự án chưa có quy hoạch chi tiết 1/500, chưa có quyết định chủ trương đầu tư…; "Land Hà Hải chưa hề có chủ quyền đối với khu đất khi chưa hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng. Thế nhưng Land Hà Hải và Cường Hưng Thịnh đã tự ý phân lô khu đất để huy động vốn rầm rộ tại khu đất 12,04ha thuộc Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 là sai phạm", một vị cán bộ phân tích.

Được biết, TAND quận Hải Châu và các cơ quan bảo vệ pháp luật đang thụ lý nhiều đơn khởi kiện đòi lại tiền mua nhà đất của khách hàng liên quan đến việc huy động vốn trên.

Theo nhiều chuyên gia BĐS nhận định, thời gian qua trên thị trường xảy ra các vụ tranh chấp trong chuyển nhượng đất đai. "Có nhiều nguyên nhân xảy ra tranh chấp, nhưng có nhiều trường hợp Hợp đồng chuyển nhượng ký chưa “ráo mực” và mới thanh toán được một phần tiền cọc nhưng bên nhận chuyển nhượng đã "vẽ" dự án, ký kết huy động vốn trên thị trường rồi. Đây là những kiểu làm ăn chộp giật, tay không bắt giặc của những doanh nghiệp yếu tài chính, môi giới đã để lại những hệ lụy nghiêm trọng mà khách hàng là người chịu thiệt thòi”, vị chuyên gia nói.

MỚI - NÓNG