Giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa nộp đơn kháng cáo

0:00 / 0:00
0:00
Hai lô đất tại Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 với tổng diện tích là 12,04 ha liên quan đến vụ việc.
Hai lô đất tại Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 với tổng diện tích là 12,04 ha liên quan đến vụ việc.
TPO - Ngày 20/12, đại diện cho Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải - trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết đã nộp đơn xin kháng cáo một phần bản án sơ thẩm của TAND quận Ngũ Hành Sơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng với Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico - trụ sở tại Hà Nội).

TAND quận Ngũ Hành Sơn đã nhận đơn kháng cáo, xem xét thấy đơn hợp lệ và đã thông báo cho Công ty TNHH MTV Land Hà Hải nộp án phí phúc thẩm trước khi chuyển hồ sơ lên TAND TP Đà Nẵng.

Theo đơn kháng cáo, Land Hà Hải đề nghị TAND TP Đà Nẵng xem xét giữ nguyên nội dung của bản án sơ thẩm về việc tuyên buộc Sudico hoàn trả lại cho Land Hà Hải khoản tiền nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất hơn 48 tỷ đồng và khoản tiền lãi phát sinh hơn 16 tỷ đồng.

Đồng thời, đề nghị cấp phúc thẩm sửa lại toàn bộ các nội dung khác của bản án sơ thẩm theo hướng: Bác toàn bộ nội dung yêu cầu của Sudico đối với vụ án; Buộc Sudico phải tiếp tục thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Land Hà Hải; Buộc Sudico tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm của mình được nêu tại hợp đồng; buộc bàn giao bản gốc 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sang tên cho Land Hà Hải; Buộc bàn giao 2 thửa đất trên thực địa sau khi Land Hà Hải thanh toán xong số tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cùng với đó, phía Land Hà Hải cũng đề nghị cấp phúc thẩm buộc Sudico chịu trách nhiệm phải thanh toán, hoàn trả, chịu phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải tổng số tiền hơn 273 tỷ đồng gồm các khoản thanh toán phạt vi phạm nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại.

Bên cạnh đó, đề nghị tòa tuyên buộc cấn trừ số tiền hơn 338 tỷ đồng (bao gồm số tiền truy thu 10% tiền sử dụng đất là hơn 48 tỷ đồng và khoản tiền lãi phát sinh là hơn 16 tỷ đồng đã được Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận).

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng hai lô đất tại Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) với tổng diện tích là 12,04 ha theo hình thức đấu giá công khai. Phía Land Hà Hải đồng ý mua 2 lô đất và đã chuyển cho Sudico 404 tỷ đồng. Hai bên thống nhất đến ngày 13/2/2018 thanh toán 1.400 tỷ đồng còn lại.

Tuy nhiên, sau đó Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết. Ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt cọc vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Vụ kiện gây xôn xao dư luận khi vào ngày 8/12, TAND quận Ngũ Hành Sơn tuyên án đã mở phiên xử sơ thẩm vụ việc và tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên. HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Công ty Land Hà Hải đã bày tỏ bức xúc và lấy một chai thuốc diệt côn trùng ra và uống ngay tại phiên tòa. Vợ ông Cường cũng hành động tương tự nhưng được người thân đứng gần đó kịp thời ngăn cản. Ông Cường sau đó được đưa đến bệnh viện để cấp cứu và rửa dạ dày. Hiện, sức khỏe ông này đã ổn định.

Ngày 10/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ thông tin về vụ việc xảy ra tại TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG