Đà Nẵng:

Nội tình 2 khu 'đất vàng' liên quan Giám đốc BĐS tự tử sau khi tòa tuyên án

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hai khu “đất vàng” thuộc khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) với diện tích là 12,04 ha liên quan đến việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng liên quan đến Giám đốc doanh nghiệp bất động sản tự tử ngay sau khi nghe tòa tuyên án. Trước đó được Sudico nhận chuyển nhượng từ anh rể Vũ "nhôm".

Tranh chấp chuyển nhượng hai khu “đất vàng”

Vụ việc Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải đã uống thuốc diệt côn trùng để tự tử ngay sau khi nghe TAND quận Ngũ Hành Sơn tuyên án vụ kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng hai khu “đất vàng” thuộc khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) có tổng diện tích là 12,04 ha với Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) gây xôn xao dư luận.

Nội tình 2 khu 'đất vàng' liên quan Giám đốc BĐS tự tử sau khi tòa tuyên án ảnh 1

Khu “đất vàng” thuộc khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) với diện tích là 12,04 ha liên quan đến việc tranh chấp chuyển nhượng khiến Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải tự tử ngay sau khi nghe tòa tuyên án.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083 do UBND TP Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hoà Hải, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, tổng diện tích 12,04 ha theo hình thức đấu giá công khai. Hai lô đất này được Sudico thông báo có thời hạn sử dụng lâu dài.

Land Hà Hải là 1 trong những đơn vị đã mua hồ sơ chào giá do Sudico phát hành và tham gia đấu giá. Ngày 10/10/2017, Land Hà Hải chào giá công khai và trúng giá với số tiền là 1.810 tỷ đồng.

Ngày 1/11/2017, Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,04 ha nêu trên. Theo hợp đồng được ký kết, Land Hà Hải sẽ thanh toán số tiền trúng giá thành 2 đợt trước ngày 5/12/2017.

Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỷ đồng. Đến ngày 29/12/2017, công ty này đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó Land Hà Hải phát hiện pháp lý của hai lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù Sudico có nhiều lần thông tin nhắc nhở.

Ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Trao đổi với PV, liên quan đến vụ việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng hai khu đất này với Công ty Land Hà Hải, đại diện lãnh đạo Sudico cho rằng, đây là vụ việc tranh chấp dân sự, mọi phán quyết do tòa quyết định.

Hé lộ vụ chuyển nhượng khu đất từ anh rể Vũ “nhôm”

Không chỉ lùm xùm tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng khu đất với Công ty TNHH MTV Land Hà Hải, theo tìm hiểu của PV, hai khu đất này trước đó liên quan đến ông Ngô Áng Hùng (anh rể Vũ “nhôm”), là một trong số đối tượng hỗ trợ đắc lực cho Vũ “nhôm” trong việc thâu tóm nhà, đất công sản ở Đà Nẵng.

Nội tình 2 khu 'đất vàng' liên quan Giám đốc BĐS tự tử sau khi tòa tuyên án ảnh 2

Năm 2010, hai khu đất thuộc dự án khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 được chuyển nhượng cho ông Ngô Áng Hùng - anh rể Vũ “nhôm” với giá hơn 433,360 tỷ đồng. Ngay lập tức, ông Hùng chuyển nhượng lại hai khu đất này cho Sudico. Đến năm 2017, Sudico chuyển nhượng cho Land Hà Hải hai khu đất trên với số tiền lên đến 1.810 tỷ đồng, gấp 4 lần giá UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Hùng hồi năm 2010. Điều này khiến dư luận cho rằng, ngân sách Nhà nước đã thiệt hại số tiền rất lớn?. Ảnh CAND.

Trước đó, tháng 5/2010, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 3214, đồng ý chủ trương chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) cụm khu đất thương mại dịch vụ ven biển, tại địa bàn 2 phường Khuê Mỹ và Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn cho ông Ngô Áng Hùng (trú 169/4 Trần Phú, Đà Nẵng).

Hai khu đất này thuộc dự án khu đô thị mới Hòa Hải 1-3, được chuyển nhượng cho ông Hùng nhằm mục đích xây dựng khách sạn, căn hộ, biệt thự cao cấp theo quy hoạch của TP Đà Nẵng. Trong đó 1 khu có diện tích 55.263m2 và khu đất kia có diện tích 65.115m2; với giá khởi điểm 4 triệu đồng/m2.

Hơn 10 ngày sau khi đồng ý chủ trương chuyển QSDĐ, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có công văn về việc nộp tiền 1 lần được giảm 10% tiền sử dụng đất và ông Hùng nhanh chóng nộp hơn 433,360 tỷ đồng để nhận 2 giấy chuyển QSDĐ. Và chỉ khoảng 1 tháng sau, ngày 1/9/2010, ông Hùng chuyển nhượng hai khu đất trên lại cho Sudico.

Tuy nhiên “số phận” hai khu "đất vàng" này chưa dừng lại ở đó. Sau khi được anh rể Vũ “nhôm” chuyển nhượng lại hai khu đất trên, Sudico không thực hiện đầu tư xây dựng khách sạn, căn hộ, biệt thự cao cấp theo quy hoạch của TP Đà Nẵng mà tiến hành chuyển nhượng QSDĐ hai khu đất này với giá 1.810 tỷ đồng cho Công ty Land Hà Hải.

Như vậy, số tiền Sudico thu được từ thương vụ chuyển nhượng này đã hơn gấp 4 lần giá UBND TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho ông Ngô Áng Hùng.

MỚI - NÓNG