Vũ khí hạt nhân có thể bị cấm vào năm 2019

Vũ khí hạt nhân có thể bị cấm vào năm 2019.
Vũ khí hạt nhân có thể bị cấm vào năm 2019.
TPO - Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân có thể có hiệu lực vào cuối năm 2019, theo báo cáo hàng năm của Chiến dịch Quốc tế về Xoá bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) cho biết.

Hiện hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đã có 19 quốc gia ký kết phê chuẩn. Chỉ cần thêm 31 quốc gia ký kết nữa để có hiệu lực toàn cầu.

"Chúng tôi đang thúc đẩy để nhận được 50 phê chuẩn vào cuối năm 2019," Beatrice Fihn, giám đốc điều hành của ICAN cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Chúng tôi có khoảng 25, 30 quốc gia nói rằng họ sẽ sẵn sàng đồng ý vào cuối năm 2019, vì vậy chắc chắn hiệp ước có thể có hiệu lực từ 2019."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định: "Đây là động thái vô cùng nguy hiểm, là một tuyên bố về ý định của Mỹ về việc tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang, tăng cường tiềm lực quân sự, vũ khí", đồng thời nhấn mạnh "điều này sẽ làm cho thế giới nguy hiểm hơn."

Fihn nói rằng quyết định trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bắt đầu một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới.

Một hiệp ước mới cấm vũ khí hạt nhân khi này là hoàn toàn cần thiết cho sự an toàn của toàn nhân loại. Và dự kiến Hiệp ước sẽ có hiệu lực từ năm 2019.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm