Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris tràn ngập báo chí thế giới

Trang nhất của báo điện tử Le Figaro của Pháp với các bài về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris.
Trang nhất của báo điện tử Le Figaro của Pháp với các bài về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris.
TPO - Tờ The Local của Pháp đưa tin, đám cháy được cho là bắt đầu vào lúc 18h50 phút giờ địa phương ngày 15/4 và chỉ trong vòng vài phút, hình ảnh và video về đám cháy này đã nhanh chóng được chia sẻ khắp thế giới.
Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris tràn ngập báo chí thế giới ảnh 1

Bài trung tâm của The Guardian là vụ đám cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris.

Tờ The Guardian của Anh đưa tin: “Lửa lớn lan nhanh khắp nhà thờ Đức Bà Paris” kèm theo nhiều ảnh hiện trường. Tờ báo này cho biết, nhà thờ Đức Bà Paris đã bị nhấn chìm trong biển lửa chiều tối ngày thứ Hai, khiến cho mái vòm chính bị đổ sập và làm dấy lên lo ngại về tương lai của công trình kiến trúc 850 năm tuổi này và các tác phẩm nghệ thuật quý giá của nó.

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris tràn ngập báo chí thế giới ảnh 2 Bài về đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris trên AP.
Hãng tin AP của Mỹ giật tít: “Hỏa hoạn nhấn chìm nhà thờ Đức Bà ở Paris”. Bài báo mô tả một đám cháy lớn đã nhấn chìm nhà thờ Đức Bà Paris đang trong quá trình sửa chữa, đe dọa hủy diệt một trong những kho tàng kiến trúc vĩ đại của thế giới phương Tây.

Mặc dù mái vòm chính bị sập, nhưng Giám đốc cảnh sát cứu hỏa Paris Jean- Claude Gallet cho biết, cấu trúc của nhà thờ đã cứu được sau khi các lính cứu hỏa nỗ lực hết mình để ngăn đám cháy lan nhanh.

Ngôi nhà thờ xây dựng từ thế kỷ thứ 12 này là cái nôi của nhiều kiệt tác trên thế giới, trong đó có tác phẩm “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà Paris” của đại văn hào Victor Hugo viết năm 1831 và là một trong số những địa điểm thu hút khách du lịch đông nhất của Paris.

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris tràn ngập báo chí thế giới ảnh 3

Bài viết có kèm ảnh lớn đăng trên The New York Times

Tờ New York Times đưa: “Tuyệt vọng và đau đớn trong khói và lửa” khi nói về vụ hỏa hoạn lớn tại nhà thờ Đức Bà Paris. Một đám cháy hủy diệt đã lan nhanh khắp nhà thờ Đức Bà Paris vào tối thứ Hai, gây thiệt hại nghiêm trọng tại một trong những địa danh du lịch hấp dẫn nhất của Paris.

Bên cạnh đó, tờ báo còn đăng kèm nhiều ảnh phóng to với chú thích: Nhà thờ Đức Bà ở Paris thu hút gần 30.000 lượt khách tham quan mỗi ngày và khoảng 13 triệu khách tham quan mỗi năm.

Trang web của kênh truyền hình CBSN đã tường thuật trực tiếp qua điện thoại và kênh youtube tại hiện trường nhà thờ Đức Bà Paris. Phóng viên Bill Rehkoft là người tường thuật trực tiếp từ hiện trường và cũng là lính cứu hỏa tự nguyện trong hơn 30 năm.

Trong phần tường thuật của mình, với kinh nghiệm của một lính cứu hỏa, ông đang cố gắng giải thích vì sao nhà thờ lại bị cháy và vì sao lại khó chiến đấu với giặc lửa.

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris tràn ngập báo chí thế giới ảnh 4

Bài tường thuật tại hiện trường nhà thò Đức Bà Paris của CNN.

Kênh CNN cũng phát trực tiếp bản tin tại hiện trường. Mặt khác, tại trường quay của CNN, các bức ảnh lớn về các công trình kiến trúc độc đáo của nhà thờ như các cửa sổ hoa hồng, chiếc vương miện gai đã được phóng lớn làm nền cho phóng sự điều tra xem những tác phẩm nào cứu được và tương lai của nó như thế nào.

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris tràn ngập báo chí thế giới ảnh 5

Bài viết của BBC về đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris.

BBC đưa tin: “Vụ cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris: Những báu vật làm nó trở nên đặc biệt”. Ngoài việc đưa tin ban đầu, BBC tập trung vào thông tin các kiệt tác của nhà thờ đã được cứu thế nào.

Hãng tin trích phát biểu của Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire cho biết, nhà thờ đã bị thiệt hại lớn và các dịch vụ khẩn cấp đang cố gắng cứu các tác phẩm nghệ thuật và những đồ vật quý giá đang cất tại nhà thờ. Chiếc vương miện gai và áo choàng của thánh Louis đã được đưa đi cất giữ tại một nơi an toàn. Còn nội thất bằng gỗ đã bị cháy thành tro.

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris tràn ngập báo chí thế giới ảnh 6

Bài phân tích về nguyên nhân xảy ra đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris trên The Local.

Tờ The Local của Pháp cho biết, sau nhiều giờ vật lộn với lửa, các nhân viên cứu hỏa đã khống chế được ngọn lửa và cứu được kiến trúc bên ngoài không bị đổ sập. “Chúng ta biết gì về đám cháy bùng phát thế nào?” là tiêu đề một bài báo của The Local.

Theo đó, đám cháy được cho là bắt đầu vào lúc 18h50 phút giờ địa phương và chỉ trong vài phút hình ảnh và video về đám cháy này đã nhanh chóng được chia sẻ khắp thế giới.

Người phát ngôn của nhà thờ cho biết, chuông báo cháy dường như đã kêu lên ngay lập tức và họ phát hiện ngay ra vụ hỏa hoạn vì đã từng được tập luyện về cứu hỏa vài ngày trước. Khói có thể đã được nhìn thấy ngay từ mái vòm. Tuy nhiên, tờ báo này cũng cho biết, nguyên nhân thực sự của đám cháy vẫn chưa được phát hiện.

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris tràn ngập báo chí thế giới ảnh 7

Trang nhất của báo điện tử Le Figaro là các bài viết liên quan đến nhà thờ Đức Bà Paris

Tờ Le Figaro của Pháp đã dành toàn bộ trang nhất để đưa tin về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris. Bài trung tâm là tường thuật trực tiếp về đám cháy, các bài phụ trợ gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới hiện trường đám cháy, Những gì mất đi và những gì cứu được tại nhà thờ Đức Bà Paris và một bài tổng hợp về  Nhà thờ Đức Bà Paris, một tượng đài ở trung tâm Paris ...

Bài viết trên Le Figaro cho biết, một cuộc điều tra đã được tiến hành và người ta tập trung nhiều vào công trình sửa chữa trên nóc nhà thờ và nghi ngờ đây có thể là nơi bùng phát đám cháy.

Theo tổng hợp
MỚI - NÓNG