Trái tim chúng tôi rỉ máu vì nhà thờ Đức Bà yêu thương

Mọi người đang theo dõi Vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019. Nguồn ảnh: Julien Mattia/Le Pictorium Agency via ZUMA/REX/Shutterstock
Mọi người đang theo dõi Vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019. Nguồn ảnh: Julien Mattia/Le Pictorium Agency via ZUMA/REX/Shutterstock
TPO - "Thời khắc tòa tháp đổ sập, trái tim chúng tôi rỉ máu", Christine Ockrent, phóng viên tờ Guardian nghẹn ngào.

Với tất cả người dân Pháp, theo hoặc không theo Công giáo, có niềm tin hay không có niềm tin, nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng chứ không chỉ đơn thuần là nơi phản chiếu kiến trúc Gothic hào nhoáng.

Nhà thờ Đức Bà Paris là trung tâm của đất nước chúng tôi, trung tâm về địa lí và lịch sử: Nhà thờ là cột tiêu, là điểm mốc số 0.

Bất cứ sự kiện nào xảy ra trên nước Pháp, chúng tôi đều tụ họp ở đây, xung quanh nhà thờ Đức Bà Paris huyền thoại. Thật khó để nghĩ về một khoảnh khắc nào đó trong lịch sử nước Pháp mà thiếu Notre Dame.

Gần đây nhất, hàng ngàn người tụ tập ở Notre Dame hồi tháng 11/2015, sau vụ tấn công khủng bố khiến cả Paris rỉ máu.

Từ nhiều thế kỷ trước, Notre Dame đã trở thành biểu tượng, niềm tự hào quốc, thậm chí cả định mệnh của nước chúng tôi. Đó là một Notre Dame cho lễ đăng quang cho Napoleon Bonaparte, là nơi vinh danh nữ anh hùng Joan of Arc, hay đám tang vị tướng lừng danh Charles de Gaulle, cựu tổng thống Francois Mitterand.

Nhà thờ sừng sững đó cũng là nơi chứng kiến những trận pháo binh mở màn Chiến tranh thế giới lần thứ Nhất, và vẫn mãi trường tồn qua nhiều năm bất chấp sức mạnh huỷ diệt của phát xít Đức.

Đại văn hào Victor Hugo đã viết kiệt tác về thằng Gù Quasimodo yêu Esmeralda tại nơi này – và trong câu chuyện đó, một thực tế phũ phàng lại xảy ra vào hôm nay: 15/4/2019.

Bầu trời Paris hôm nay trở nên xanh xám, cũng giống như New York, Mỹ sự kiện ngày 9/11 năm nào.

Thế nhưng, chúng tôi tin rằng, những phần kiến trúc bị phá hủy của nhà thờ sẽ được xây dựng lại, sẽ nguyên trạng như kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc từng tái kiến trúc cách đây 150 năm.

Nước Pháp vẫn sẽ là biểu tượng trường tồn, nhà thờ Đức Bà vẫn sẽ tồn tại dù với chúng tôi lúc này, trái tim đang rỉ máu.

Theo Theguardian
MỚI - NÓNG