Vụ hiệp sĩ thương vong: Có trách nhiệm của lực lượng chức năng?

Nhiều hiệp sĩ thương vong trong vụ bắt cướp có sự tắc trách của lượng chức năng? Ảnh: TP
Nhiều hiệp sĩ thương vong trong vụ bắt cướp có sự tắc trách của lượng chức năng? Ảnh: TP
TPO - “Việc đến hiện trường chậm trễ như vậy, để xảy ra hậu quả như vậy, tôi cho rằng đây là sự tắc trách của lực lượng chức năng”, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa nói về vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Sài Gòn làm 5 hiệp sĩ thương vong.

Vụ việc đâm 5 hiệp sĩ thương vong ở Sài Gòn được người dân và dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua. Sáng 15/5, trao đổi với Tiền Phong, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn chuyên trách, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, chấn động cả nước.

Đại biểu Quốc hội cho rằng, các vụ trộm cắp có vũ khí xảy ra nhiều, đặc biệt rất nhiều ở TPHCM. Đây là một vụ án hình sự, phải xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe. “Vụ việc này xảy ra càng khiến người dân hoang mang lo sợ, không biết ra đường có đảm bảo an toàn không, tính mạng có bị đe dọa không?”, ông Hòa nhìn nhận

Đại biểu Quốc hội cho rằng, với một vụ cướp táo tợn, có hung khí như vậy, thường khiến người dân e ngại, chùn bước trước bọn côn đồ và không dám tiếp cận. “Cần phải có sự tuyên dương xứng đáng cho các hiệp sĩ đã hi sinh”, ông Hòa cho hay.

Cũng theo Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật, dù là bất kỳ lý do gì đi chăng nữa, song đối với những đối tượng cướp táo tợn như thế, lực lượng chức năng phải tức tốc đến hiện trường ngay, chứ không thể đưa ra lý do này nọ dẫn đến chậm trễ được.

“Nếu vụ việc xảy ra, bọn côn đồ có vũ khí chống trả, thì lực lượng công an, dân phòng phải tốc hành đến hiện trường can thiệp. Bởi chỉ lực lượng này mới có đầy đủ phương tiện, nghiệp vụ cần thiết để trấn áp côn đồ hung hãn. Việc đến chậm trễ như vậy, để xảy ra hậu quả như vậy, tôi cho rằng đây là sự tắc trách của lực lượng chức năng”, ông Hòa nêu quan điểm.

Cũng theo ông Hòa, sau sự việc đặc biệt nghiêm trọng này, không ai dám chắc có còn xảy ra những sự việc tự khác sau này không. Chính quyền phải đúc rút kinh nghiệm, để sau này phát huy hiệu quả hơn trong trấn áp tội phạm trên địa bàn.

"Tôi không biết các tỉnh, thành phố khác ra sao, nhưng nếu có lực lượng như vậy thì phải có tổ chức, có huấn luyện, rồi trang bị công cụ thế nào đó trong phạm vi cho phép, để họ vừa đảm bảo sự an toàn cho chính mình và để trấn áp tội phạm khi có tình huống xảy ra”, ông Phạm Văn Hòa cho hay.

Trước đó, vào tối 13/5, nhóm hiệp sĩ đường phố Q.Tân Bình do ông Trần Văn Hoàng làm trưởng nhóm đã đeo bám theo 1 nhóm trộm xe tại địa bàn trung tâm Sài Gòn. Các đối tượng trong băng nhóm đã chống trả quyết liệt, rút hung khí tấn công khiến 5 hiệp sĩ bị thương nặng, trong đó có 2 người đã tử vong. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.