Vụ gian lận thi ở Hòa Bình: Cấp trên ép buộc, giáo viên phải nâng điểm

Bị cáo Bùi Thanh Trà được tạm dừng khai báo vì xúc động
Bị cáo Bùi Thanh Trà được tạm dừng khai báo vì xúc động
TP - Các giám khảo năm 2018 ở Hòa Bìnhkhẳng định, họ không muốn chấm cho bài điểm “chết” lên hơn 7 điểm nhưng bị cấp trên ép buộc, nói đây là bài của người nhà lãnh đạo. Thậm chí, có bài thi 2 tờ nhưng 1 tờ không phải chữ của thí sinh.

Ngày 12/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét hỏi 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT các năm 2017 - 2018. Mở đầu, bị cáo Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình kêu oan, nói không nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh như cáo buộc của viện kiểm sát.

Ông Chất khẳng định chỉ có 5 đồng nghiệp nhờ xem điểm trước, cụ thể: “Số này gồm anh B. ở phòng cảnh sát kinh tế, anh X. phó phòng ma túy, anh N. trưởng phòng kỹ thuật hình sự, anh Ng. giám thị trại giam và anh G. ở hậu cần. Bị cáo nói việc này sai quy chế nhưng tâm lý phụ huynh nên các anh nói mãi, bị cáo nể nang nhận lời”.

Về việc bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn - ủy viên chấm thi trắc nghiệm năm 2018 khai được ông Chất đưa cho 500 triệu đồng, là “quà” của gia đình 2 thí sinh được nâng điểm, cựu trưởng phòng an ninh cho rằng: “Đây là lời khai vu khống. Theo cáo trạng, sáng 20/6/2018, bị cáo có gọi cho Tuấn để đưa tiền nhưng ngày 20/6, bị cáo phải giao ban Công an tỉnh Hòa Bình. Hôm đó, bị cáo xem facebook thấy vườn lan đẹp, bị cáo chỉ gọi nhờ Tuấn xem 3 loại của vườn lan ở Chile nhưng Tuấn nói em đi công tác, không xem được”.

Tuy nhiên, bị cáo Mạnh Tuấn giữ nguyên lời khai được bị cáo Chất nhờ giúp đỡ nâng điểm cho 10 thí sinh vì số này là “con em trong ngành”. Sau đó, sự việc bại lộ và Tuấn phải làm việc với cơ quan điều tra.

“Buổi tối, bị cáo làm việc với điều tra về, anh Chất nói cứ bình tĩnh yên tâm, khởi tố là thẩm quyền của công an tỉnh. Anh dặn nếu có hỏi tới anh, chỉ bảo anh em trao đổi về hoa lan, hoa huệ thôi” - ông Tuấn nói. Bị cáo Chất phủ nhận và cho biết: “Không gặp Tuấn vì hôm đó, bị cáo đưa mẹ đi cấp cứu. Chỗ tôi có nhiều camera, có thể trích xuất để chứng minh nhưng cơ quan điều tra không làm”.

Bị yêu cầu ký khống vào phiếu chấm thi

Cũng tại tòa, 3 giáo viên từng giữ vị trí tổ trưởng chấm thi tự luận môn Ngữ Văn phủ nhận họ ép buộc các giáo viên khác là giám khảo phải nâng điểm. Số này gồm các bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan - giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân, Nguyễn Thị Hồng Chung - giáo viên Trường THPT Ngô Quyền, Bùi Thanh Trà - giáo viên Trường PTTH Lương Sơn. Cả 3 bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và ra tòa, những cô giáo này liên tục bật khóc tới mức có lúc không thể khai báo, phải tạm nghỉ. 

Vụ gian lận thi ở Hòa Bình: Cấp trên ép buộc, giáo viên phải nâng điểm ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan được áp giải tới tòa

Các bị cáo Loan, Chung, Trà cùng khai được Diệp Thị Hồng Liên - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đưa giấy có thông tin bài thi cần nâng điểm ở túi chứa nào, số phách bao nhiêu, số điểm cần nâng và “quan hệ” của thí sinh. Nhóm 3 tổ trưởng này sẽ chuyển thông tin cho giám khảo chấm theo điểm yêu cầu nhưng khẳng định họ không ép buộc, tác động tới các giám khảo. Trong đó, Bùi Thanh Trà nói: “Nếu giám khảo không đồng ý, bị cáo không thể can thiệp”.

Ngược lại, các giám khảo khẳng định 3 bị cáo đã tác động, ép buộc họ. Giám khảo Bùi Thị Thu Hiền nói: “Chị Trà yêu cầu tôi chấm lên 7,5 điểm. Tôi không chấm và buổi chiều, Trà quát, bảo tôi ký khống vào phiếu chấm số 1. Cô Liên cũng yêu cầu chấm bài đó 5 điểm nhưng tôi thấy bài chỉ có thể cho điểm chết thôi nhưng Liên nói bài của người nhà lãnh đạo. Về sau, cơ quan điều tra cho xem bài này được nâng lên 6 điểm và có người đã giả mạo chữ ký của tôi”. 

Tương tự, giám khảo Lương Thị Nghĩa cho biết bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan đã ép buộc mình phải nâng điểm thi. Bà Nghĩa kể: “Tôi là giám khảo số 2, tôi thấy bài thi giám khảo 1 chấm 8,75 điểm nhưng rất sơ sài. Tổ trưởng Loan xuống, nói tôi không phải ý kiến, bài này của lãnh đạo nên các chị chỉ cần ký, Loan sẽ chịu trách nhiệm”. Bà Nghĩa nói thêm: “Khi chấm thẩm định, chúng tôi mới biết bài thi có 1 tờ là của thí sinh, tờ số 2 công an giám định không phải chữ của thí sinh”.

Giám khảo chấm thi Lê Thị Hạnh nói: “Trà (bị cáo Bùi Thanh Trà - một trong 3 tổ trưởng chấm thi tự luận môn Ngữ Văn) yêu cầu, tôi bảo thẳng bài không thể được 8 điểm. Chị ấy quay xuống nói không được 8 phải được 7,5 điểm... Bài này của sếp”.

MỚI - NÓNG