Vụ Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2: Kiến nghị Thủ tướng các phương án xử lý

TPO - Liên quan đến kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết, đã phối hợp và chuyển hồ sơ sang Bộ Công an xem xét, xử lý.

 
Chuẩn bị nội dung cần thiết phải khởi kiện
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/3, trả lời câu hỏi của phóng viên, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Gang thép Thái Nguyên, vụ việc này đã được chuyển tới Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra Trung ương chưa, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, đối với dự án mở rộng giai đoạn hai của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo 199 ngày 20/2/2019 và đã công khai trên Cổng Thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ. 
Theo ông Lam, trong thông báo này có nhiều nội dung liên quan đến kết quả thanh tra, giải pháp tháo gỡ khắc phục, cụ thể như kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ phải tiếp tục thực hiện các giải pháp, biện pháp xử lý đối với dự án đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo. Đây cũng là dự án nằm chung trong tổng thể 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương; đồng thời, giao cho các bộ, ngành liên quan chỉ đạo Công ty Gang thép Thái Nguyên, VnSteel (đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại Tisco) rà soát lại tổng thể, những nội dung nào cần thiết phải khởi kiện. 
“Thanh tra Chính phủ cũng đã phối hợp với Bộ Công an, chuyển hồ sơ này sang Bộ Công an xem xét, xử lý”, ông Lam cho hay.

Cảng Quy Nhơn: Khẩn trương thực hiện kết luận thanh tra
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến việc cổ phần hoá cảng Quy Nhơn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi ban hành kết luận thanh tra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã đôn đốc, chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan. Thanh tra Chính phủ đã nghe báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra và những khó khăn vướng mắc. 
Sau khi kết luận được ban hành, Bộ GTVT có kế hoạch triển khai kết luận thanh tra trên hai phương diện. Đến nay Bộ GTVT đã ban hành thông báo thu hồi hai văn bản trước đây có nội dung không đúng với quy định của pháp luật. Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) trực tiếp làm việc với đại diện cổ đông của Vinalines.
Theo báo cáo mới nhất, ông Lam cho biết, đến nay các bên đã thống nhất với nhau thực hiện các thủ tục về cơ bản là 75,01% cổ phần trước đây Vinalines đã thoái và thu hồi về cho Nhà nước. Vinalines đã chuẩn bị các điều kiện về tài chính, sẵn sàng thanh toán khoản tiền trước đây các cổ đông đã thanh toán cho Vinalines. Đồng thời tiến hành các thủ tục pháp lý để đăng ký các cổ phần chuyển cho các cổ đông không phải là Nhà nước sang cho đại diện Nhà nước là Vinalines.

Liên quan dự án khai thác muối tại Lào,Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là  dự án theo sự đồng thuận và chỉ đạo của lãnh đạo Việt Nam và Lào và đang mới bắt đầu giai đoạn đầu tư, nhưng xét thấy hiệu quả dự án không đạt kết quả dự toán (FS) ban đầu, Bộ Công Thương và chủ đầu tư là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đề xuất Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị đồng ý dừng đầu tư. Bộ Công Thương đang phối hợp tích cực cùng Vinachem thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, đúng quy định liên quan, bảo đảm thu hồi cao nhất tiền đầu tư dự án, trong đó có cả phương án bán bớt dự án nếu có thể bán được. Đồng thời sẽ làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân liên quan để xử lý theo quy định hiện hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.