Vụ Đồng Tâm: 'Bên nào sai thì phải chịu trách nhiệm '

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
TPO - “Tinh thần của chúng ta là minh bạch, công khai, công bằng. Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi với dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/5

Tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: Vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội cho thấy những khiếu nại trong giải quyết đất đai chưa thỏa đáng khiến cho dân bức xúc, kéo dài dẫn đến những phản ứng tiêu cực. Xin hỏi quan điểm của Chính phủ, Bộ Công an về vụ việc này. Tới đây chúng ta có những biện pháp gì để ngăn chặn và hạn chế những tình trạng tương tự?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng cho biết: Về vấn đề tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, vấn đề xảy ra rất đáng tiếc. Năm 1980, nguyên Phó Thủ tướng Đỗ Mười khi đó ký quyết định giao cho Bộ Quốc phòng 208 ha đất tại xã Đồng Tâm và một số huyện xung quanh để xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc Bộ Quốc phòng.

Năm 1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình đã quyết định giao đất, giao mốc giới cho Bộ Quốc phòng. Năm 2014, UBND thành phố Hà Nội có quyết định giao đất đó, đồng thời đo lại toàn bộ mốc giới và diện tích đất là 236,7 ha, so với 208 ha ban đầu thì có chênh nhau 28,7 ha.

Nhân dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích 28,7 ha đó là đất nông nghiệp. Từ đó có sự tranh chấp và giải quyết không thấu tình đạt lý của huyện Mỹ Đức, của TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội được Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Mỹ Đức. Đây là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu Thành phố.

Hà Nội cũng đã công bố thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất đai của huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm. Bộ Công an cũng hết sức nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện tố tụng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với một số người tại xã Đồng Tâm.

Hiện nay, TP. Hà Nội đang giao các cơ quan chức năng của Thành phố, Bộ Công an đang giao cơ quan thanh tra của Bộ Công an tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này.

Tinh thần của chúng ta là minh bạch, công khai, công bằng. Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi với dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm mà có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, trong việc xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, giải quyết không đúng trách nhiệm, thì sẽ được xem xét xử lý.

Đánh giá thế về sự việc xảy ra ở thôn Hoành, cũng như kế hoạch thanh tra việc Công an Hà Nội khởi tố một số người ở thôn này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết: Chiều nay (4/5) tại phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả bảo đảm an ninh trật tự trong những tháng qua.

Bao quát nhất là trong những tháng qua, mặc dù tình hình bên ngoài và như tình hình bên trong liên quan đến an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội có nhiều thuận lợi, cũng như có những phức tạp nhưng nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Điều đó rất quan trọng để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng, phục vụ đối ngoại.

"Về việc thanh tra ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội thì như Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã trả lời. Tôi xin nhấn mạnh lại là sau ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập đoàn thanh tra của Bộ để tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và quy định của công an về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Hiện nay đoàn thanh tra đang làm việc, kết quả thanh tra như thế nào chúng tôi sẽ thông báo tới báo chí", Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam nói.

MỚI - NÓNG