Vụ doanh nghiệp kêu cứu ở Bình Dương: Tổng cục Hải quan lập đoàn thanh tra

Công nhân Cty Pung Pook Sài Gòn sản xuất thành phẩm Ảnh: Website doanh nghiệp
Công nhân Cty Pung Pook Sài Gòn sản xuất thành phẩm Ảnh: Website doanh nghiệp
TPO - Tổng cục Hải quan đã lập đoàn kiểm tra tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương để kiểm tra các nội dung liên quan tới công tác phòng chống tham nhũng, quy trình thủ tục hải quan với hàng hóa xuất nhập khẩu…Thời kỳ kiểm tra từ 1/1/2019 đến 30/6/2020.

Vừa qua, báo Tiền Phong có bài viết Thiếu kiểm soát trong thực thi chính sách thuế: Doanh nghiệp phải kêu khổ, phản ánh một số vướng mắc, khó khăn của DN tại tỉnh Bình Dương liên quan đến việc truy thu thuế của cơ quan Hải quan.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Tổng cục Hải quan đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương.

Theo đó, đoàn kiểm tra do ông Lương Hải Hưng, Vụ phó Vụ Thanh tra – Kiểm tra làm trưởng đoàn sẽ kiểm tra tại Cục Hải quan Bình Dương trong vòng 15 ngày, từ 10-25/9/2020.

Trong thời gian trên, hàng loạt nội dung tại Cục Hải quan Bình Dương sẽ được đoàn kiểm tra làm rõ, như: Công tác phòng chống tham nhũng; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kiến nghị sau thanh kiểm tra; Việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, thuế có điều kiện….Thời kỳ kiểm tra từ ngày 1/1/2019 đến 30/6/2020.

Văn bản của Tổng cục Hải quan cũng nhấn mạnh, sẽ mở rộng về trước hay sau thời điểm kiểm tra.

Liên quan tới 2 trường hợp Cty TNHH Quốc tế Chutex, Cty TNHH Pung Kook Sài Gòn II, ngày 5/9, Tổng cục Hải quan đã có phản hồi tới báo Tiền Phong. Theo Tổng cục Hải quan, để xử lý vướng mắc của Chutex, PungKook Sài Gòn II, ngày 4/9, tổng cục đã  có công văn 5864/TCHQ-TXNK chỉ đạo các cục Hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, sổ sách, chứng từ kế toán, chứng từ thanh toán và các tài liệu có liên quan đối với trường hợp DN ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê DN trong khu phi thuế quan gia công (thuê gia công lại).

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, với trường hợp DN trong khu phi thuế quan gia công lại không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài (DN nội địa cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho DN trong khu phi thuế quan) thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước được miễn thuế nhập khẩu theo quy định.

Trường hợp DN trong khu phi thuế quan gia công lại có sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước phải kê khai, nộp thuế theo quy định.

Như vậy, đối với trường hợp Chutex, PungKook Sài Gòn II ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê DN trong khu phi thuế quan gia công sản phẩm (thuê gia công lại). Trong đó, nếu Chutex, PungKook Sài Gòn II cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho DN trong khu phi thuế quan để gia công, sau đó nhận lại sản phẩm để xuất khẩu ra nước ngoài thì được miễn thuế nhập khẩu.

Để được xử lý miễn thuế (nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định), Tổng cục Hải quan đề nghị các DN trên liên hệ với cơ quan hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu giải quyết theo hướng dẫn nêu trên.  

MỚI - NÓNG
Poster phim '578: Phát đạn của kẻ điên'
Võ sư Tuấn Hạc: Trong 578, 'Toàn đá, đánh H'Hen Niê thật, fan của Hen đừng trách tôi'
TPO - Võ sư Tuấn “Hạc”, người từng hạ cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores (quốc tịch Canada) năm 2009, giải thích, anh là dân võ, không phải dân diễn nên chỉ biết đánh thật, đá Hoa hậu Hoàn vũ không nương chân trong phim 578 và các cảnh “thực chiến” như vậy đều được đạo diễn cho qua rất nhanh.

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Bên ngoài dự án sân golf Phúc Tiến đang dừng thi công Ảnh: Ngọc Mai

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

TP - Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở. Nhóm PV Tiền Phong tiếp cận một xã nghèo vốn hoang vu, nay sôi động các dự án băm nát quy hoạch…