Vụ cột điện án ngữ giữa đường ở Hòa Bình: Chăng dây cảnh báo lấy lệ?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau phản ánh của Tiền Phong về tình trạng cột điện nằm chình ình giữa đường bê tông ở xã Hợp Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình), ngày 18/10, có mặt tại hiện trường, phóng viên ghi nhận, trong số hơn 10 cột điện, chỉ có một cột được chăng dây, cảnh báo.

Sau khi Báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Hiểm họa từ những cột điện nằm giữa đường ở Hòa Bình”, phản ánh về tình trạng mất an toàn do nhiều cột điện nằm chình ình giữa đường tại địa bàn xóm Trang Giữa (xã Hợp Phong, huyện Cao Phong), cơ quan chức năng của huyện mới đây đã vào cuộc.

Theo đó, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện kết hợp với Điện lực Cao Phong đã triển khai rào cột điện nằm giữa đường nhằm cảnh báo nguy hiểm đến người dân.

Vụ cột điện án ngữ giữa đường ở Hòa Bình: Chăng dây cảnh báo lấy lệ? ảnh 1

Chỉ có một cột điện được lắp rào chắn và giăng dây cảnh báo.

Tuy nhiên, qua thực tế ghi nhận vào ngày 18/10 cho thấy, trong số những cột điện nằm giữa đường tại xóm Trang Giữa chỉ có một cột điện được làm rào chắn, chăng dây cảnh báo. Nhiều cột điện có khoảng cách với mép đường đến hơn 1m nhưng không có biện pháp cảnh báo nguy hiểm nào.

Tại đây, PV Báo Tiền Phong tiếp tục nhận được phản ánh của người dân tại xã Hợp Phong về tình trạng mất an toàn nghiêm trọng từ các công tơ điện sau khi tuyến đường bê tông được nâng cao lên so với mặt đường.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong số những cột điện có hộp công tơ điện treo thấp, có 2 chiếc có độ cao chỉ khoảng 1m. Tình trạng này xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau dọc tuyến đường, tuy nhiên mức độ nguy hiểm được thể hiện rõ nhất tại khu vực xóm Trang Trong, xã Hợp Phong.

Theo chị Bùi Thị Tám (35 tuổi, trú xóm Trang Trong), sau khi làm đường, nhiều hộp công tơ có khoảng cách đến mặt đường rất thấp.

Quan sát kỹ bằng mắt thường, các công tơ điện còn không được đậy nắp, các mối nối và dây điện bị hở, lộ hẳn ra bên ngoài. Người dân trong xóm bày tỏ sự lo lắng vì nguy cơ xảy ra tai nạn điện.

Vụ cột điện án ngữ giữa đường ở Hòa Bình: Chăng dây cảnh báo lấy lệ? ảnh 2

Những công tơ điện có mối nối hở chỉ nằm cách mặt đất khoảng 1m.

Ông Bùi Văn Chức - Trưởng xóm Trang Trong cho biết: "Những cột điện nằm giữa đường chưa được di rời hay nâng cao hộp công tơ nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri chúng tôi đã có kiến nghị lên cấp ủy, chính quyền nhưng đến nay chưa được giải quyết".

Vụ cột điện án ngữ giữa đường ở Hòa Bình: Chăng dây cảnh báo lấy lệ? ảnh 3

Người dân vô cùng lo lắng trước tình trạng này.

Thông tin đến Báo Tiền Phong, Điện lực Cao Phong cho biết, về vấn đề cột điện thấp và không được rào chắn cảnh báo nguy hiểm, đơn vị đang thực hiện kiểm tra, rà soát để có phương án, đảm bảo an toàn cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Đối với việc chưa di rời các cột điện nằm giữa đường, do đang còn thiếu một số thủ tục và hồ sơ pháp lý. Đơn vị hiện đã thúc giục Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Cao Phong nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoài Nam - cán bộ kỹ thuật (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Cao Phong) cho hay: "Đơn vị phối với Điện lực Cao Phong để hoàn tất hồ sơ, thủ tục, nhanh chóng triển khai di dời cột điện theo đúng thiết kế, tránh nguy hiểm cho người tham gia giao thông và người dân".

Vụ cột điện án ngữ giữa đường ở Hòa Bình: Chăng dây cảnh báo lấy lệ? ảnh 4

Hiểm họa từ những cột điện nằm giữa đường ở Hòa Bình

15/10/2023

MỚI - NÓNG