Vụ chụp ảnh khỏa thân ở Đà Lạt: Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng

TPO - Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tiếng về đôi nam nữ chụp ảnh cưới ở hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Tại cuộc họp báo Quý 1 của Bộ VHTTDL chiều 17/4, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định: “Hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc chụp ảnh nhạy cảm ở di tích quốc gia, danh lam thắng cảnh”. Ông Bình cũng thông tin lại quan điểm của Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành: Về vấn đề này thuộc về ý thức văn hóa của người chụp, người làm mẫu ảnh.

Tuy nhiên ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL cho rằng dù chưa có quy định về việc chụp ảnh nude tại di tích nhưng nếu hành vi đó phản văn hóa xảy ra ở di tích, danh lam thắng cảnh cũng nên cấm.

Bộ ảnh cưới nude của đôi trai gái tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt gây ra tranh luận trái chiều. Trong khi cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng quyết liệt vào cuộc, mong muốn xử phạt hành vi này thì một số nhà chuyên môn lại có ý kiến khác.

Cụ thể, chia sẻ với Tiền Phong ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam: “Tôi nghĩ việc chụp ảnh cưới nude của các bạn trẻ này là việc cá nhân, không vi phạm Nghị định 72 về hoạt động nhiếp ảnh. Các bạn ấy là những người chụp không chuyên nghiệp, chỉ theo sở thích cá nhân nên không có gì cần bàn về chất lượng”.

Dù chụp ảnh cưới nude này không vi phạm quy định, tuy nhiên ông Vũ Quốc Khánh lưu ý giới trẻ nên cân nhắc việc đưa ảnh nude lên facebook. Chụp ảnh nude là việc cá nhân nhưng khi công bố trên mạng xã hội sao cho văn minh, văn hóa, ông nói.

Thực tế, Nghị định 72 quy định về hoạt động nhiếp ảnh và quản lý nhà nước về hoạt động nhiếp ảnh cũng có mục về Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh “không vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh trật tự; không tuyên truyền bạo lực, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội gây hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái và vi phạm các quy định khác của pháp luật”.

Theo .
MỚI - NÓNG