Vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa: Ra quyết định thi hành án tù giam

Vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa: Ra quyết định thi hành án tù giam
TPO - Sau khi bị tòa phúc thẩm tuyên 30 tháng tù giam, Mạc Văn Hào uống thuốc tự tử ngay tại trụ sở tòa án. Vụ án sau đó được xem xét lại và hôm nay TAND huyện Phú Riềng (Bình Phước) ra quyết định thi hành án đối với Hào.

Hôm nay (9/9), Chánh an TAND huyện Phú Riềng (Bình Phước) Lê Thị Bình ký quyết định buộc thi hành án 30 tháng tù giam đối với Mạc Văn Hào (32 tuổi), người trước đó đã uống thuốc tự tử ngay tại trụ sở tòa án vì cho rằng án tù giam là quá nặng.

Diễn biến toàn bộ vụ việc liên quan đến Mạc Văn Hào như sau: Vào chiều 7/7/2019, Mạc Văn Hào đến nhà một người quen để dự tiệc mừng liên hoan.

Tại đây, Hào thấy chị Trần Thị Chiến lên sân khấu hát nên có chạy lên dùng 2 tay ôm eo chị này. Chị Chiến không đồng ý để Hào ôm eo mình nên Hào về lại bàn nhậu. Sau đó, Hào cầm ly rượu đến mời chị Chiến nhưng bị từ chối và hắt rượu vào người Hào. Hào tức giận nên có hành vi hành hung chị Chiến.

Vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa: Ra quyết định thi hành án tù giam ảnh 1 Bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa

Lúc bấy giờ, em họ chị Chiến là anh Nguyễn Viết Sao thấy nên chạy đến dùng tay đánh vào mặt Hào. Mọi người đến can ngăn nên Hào bỏ về nhà. Không lâu sau, Hào chạy đến dùng dao đâm một nhát vào lưng anh Sao khiến anh này ngã xuống đất. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước.

Để lấy cơ sở xử lý theo pháp luật, Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Bình Phước đã giám định thương tích của anh Sao với kết quả nạn nhân bị vết thương đâm thấu ngực, tràn khí khoang màng phổi, sẹo ở mũi và ở tay với thương tích 15%.

Vào đầu tháng 5/2020, TAND huyện Phú Riềng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Đến ngày 11/5/2020, anh Nguyễn Viết Sao có đơn kháng cáo, đề nghị xử tù có thời hạn, không cho hưởng án treo đối với bị cáo Mạc Văn Hào vì cho rằng bản án quá nhẹ.

TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vào ngày 12/8 và kết án 30 tháng tù giam đối với Hào. HĐXX phiên phúc thẩm cho rằng, hành vi dùng dao đâm bị hại của bị cáo Mạc Văn Hào hoàn toàn có tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà mình đến hiện trường, lén tấn công bị hại từ phía sau, khi bị hại đang ở thế bị động và đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể dễ dẫn đến chết người, thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác. Bị hại không chết là do được cấp cứu kịp thời, hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót.

Vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa: Ra quyết định thi hành án tù giam ảnh 2 Trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nơi xảy ra vụ việc

Từ đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam vì tội "Cố ý gây thương tích".

Mặc dù bị kết án tù giam nhưng do chưa thực hiện việc thi hành án nên Hào vẫn chưa bị giam giữ. Chiều 24/8/2020, Hào cùng khoảng 10 người khác, kéo lên TAND tỉnh Bình Phước la lối. Hào xông thẳng vào phòng thẩm phán phản ứng về bản án.

Hào đã lấy 1 lọ nước (thuốc trừ sâu) uống, lực lượng an ninh đã có mặt kịp thời can thiệp, dùng bình nước lọc đổ vào miệng xúc rửa rồi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Đến nay, sức khỏe Mạc Văn Hào đã ổn định nên đề nghị thi hành án.

Thẩm phán Bùi Thanh Thảo (Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Mạc Văn Hào), cho biết, việc Hào đến tòa án gây sức ép cho cán bộ rồi uống thuốc tự tử không phải là lần đầu. Trước đó, Hào cùng nhiều người khác kéo đến trụ sở tòa án để gây áp lực cho ông Thảo sau khi bị tuyên phạt 30 tháng tù giam.

MỚI - NÓNG
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
Khoảng trống khó ra rạp của phim nhà nước đặt hàng
TPO - Nhà nước chỉ đầu tư sản xuất được 3 phim truyện/ năm. Những bộ phim này thường rơi vào tình trạng sản xuất xong để đấy mà không thể phát hành, phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân được chỉ ra là khoảng trống trong cơ chế sản xuất và phát hành phim sử dụng kinh phí, ngân sách nhà nước.