Uống thuốc tự tử tại tòa: Bị cáo có hành vi côn đồ, đâm người sau khi ghẹo gái nhà lành

Uống thuốc tự tử tại tòa: Bị cáo có hành vi côn đồ, đâm người sau khi ghẹo gái nhà lành
TPO - Mặc Văn Hào chọc ghẹo một cô gái rồi xảy ra mâu thuẫn dẫn đến hành vi dùng dao đâm người. Với bản án 30 tháng tù giam, Hào không phục nên mang thuốc sâu đến tòa uống đòi tự tử.

Liên quan đến việc bị cáo Mặc Văn Hào (32 tuổi) uống thuốc đòi tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, Công an tỉnh này cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân, cử lực lượng theo dõi bị cáo tại bệnh viện.

Trong khi đó, thẩm phán Bùi Thanh Thảo (Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Mạc Văn Hào), cho biết thêm, việc Hào đến tòa án gây sức ép cho cán bộ rồi uống thuốc tự tử không phải là lần đầu. Trước đó, Hào cùng nhiều người khác kéo đến trụ sở tòa án để gây áp lực cho ông Thảo sau khi bị tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Theo ông Thảo, việc bị cáo uống thuốc đòi tự tử không phải xảy ra ngay sau phiên xử mà sau đó gần 2 tuần. Cụ thể, phiên xét xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 12/8. Đến ngày 14/8, Hào đi cùng nhóm người đến tòa đòi gặp trực tiếp ông Thảo. Do sợ bị hành hung nên vị thẩm phán này không ra gặp.

Uống thuốc tự tử tại tòa: Bị cáo có hành vi côn đồ, đâm người sau khi ghẹo gái nhà lành ảnh 1 Trụ sở TAND tỉnh Bình Phước

Đại diện phía TAND tỉnh Bình Phước nêu rõ lại quá trình gây án dẫn đến việc bị kết án 30 tháng tù giam như sau: Vào chiều 7/7/2019, Mạc Văn Hào đến nhà một người quen để dự tiệc mừng liên hoan.

Tại đây, Hào thấy chị Trần Thị Chiến lên sân khấu hát nên có chạy lên dùng 2 tay ôm eo chị này. Chị Chiến không đồng ý để Hào ôm eo mình nên Hào về lại bàn nhậu. Sau đó, Hào cầm ly rượu đến mời chị Chiến nhưng bị từ chối và hắt rượu vào người Hào. Hào tức giận nên có hành vi hành hung chị Chiến.

Lúc bấy giờ, em họ chị Chiến lả anh Nguyễn Viết Sao thấy nên chạy đến dùng tay đánh vào mặt Hào. Mọi người đến can ngăn nên Hào bỏ về nhà. Không lâu sau, Hào chạy đến dùng dao đâm một nhát vào lưng anh Sao khiến anh này ngã xuống đất. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước.

Để lấy cơ sở xử lý theo pháp luật, Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Bình Phước đã giám định thương tích của anh Sao với kết quả nạn nhân bị vết thương đâm thấu ngực, tràn khí khoang màng phổi, sẹo ở mũi và ở tay với thương tích 15%.

Uống thuốc tự tử tại tòa: Bị cáo có hành vi côn đồ, đâm người sau khi ghẹo gái nhà lành ảnh 2 Lực lượng chức năng đưa Hào đi cấp cứu

Vào đầu tháng 5/2020, TAND huyện Phú Riềng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Đến ngày 11/5/2020, anh Nguyễn Viết Sao có đơn kháng cáo, đề nghị xử tù có thời hạn, không cho hưởng án treo đối với bị cáo Mạc Văn Hào vì cho rằng bản án quá nhẹ.

TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vào ngày 12/8 và kết án 30 tháng tù giam đối với Hào. HĐXX phiên phúc thẩm cho rằng, hành vi dùng dao đâm bị hại của bị cáo Mạc Văn Hào hoàn toàn có tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà mình đến hiện trường, lén tấn công bị hại từ phía sau, khi bị hại đang ở thế bị động và đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể dễ dẫn đến chết người, thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác. Bị hại không chết là do được cấp cứu kịp thời, hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam vì tội "Cố ý gây thương tích".

Mặc dù bị kết án tù giam nhưng do chưa thực hiện việc thi hành án nên Hào vẫn chưa bị giam giữ. Chiều 24/8/2020, Hào cùng khoảng 10 người khác, kéo lên TAND tỉnh Bình Phước la lối. Hào xông thẳng vào phòng thẩm phán phản ứng về bản án.

Hào đã lấy 1 lọ nước (thuốc trừ sâu) uống, lực lượng an ninh đã có mặt kịp thời can thiệp, dùng bình nước lọc đổ vào miệng xúc rửa rồi đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Đến tối 24/8, tình hình sức khỏe của Mạc Văn Hào đã ổn định nhưng vẫn được theo dõi.

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước, đối với vụ án này, bản án 30 tháng tù giam mà không cho hưởng án treo là hoàn toàn đúng pháp luật.

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ con bà Bông gây rối tại điểm phát tiền hỗ trợ đợt 3.

Khởi tố hai mẹ con tóm tóc, cào cấu công an

TPO - Đến UBND phường 6, quận 8, TPHCM để yêu cầu được nhận tiền trợ cấp đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng không được do không đúng đối tượng, bà Bông và con gái la hét, hung hăng kéo áo, nắm tóc, cào cấu... làm hỏng bảng tên của cán bộ chiến sĩ công an.