Vụ bị cáo tự tử tại trụ sở Tòa án: Đề nghị thẩm phán giải trình vì sao cho hưởng án treo

Vụ bị cáo tự tử tại trụ sở Tòa án: Đề nghị thẩm phán giải trình vì sao cho hưởng án treo
TPO - Bị cáo Mặc Văn Hào có hành vi côn đồ, dùng dao đâm người nhưng lại được HĐXX cấp sơ thẩm cho hưởng án treo. Do đó, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước đề nghị thẩm phán giải trình, nếu sai sẽ bị xử lý.

Ngày 27/8, tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết, lãnh đạo đơn vị này vừa ký công văn đề nghị thẩm phán Mai Danh Hòa (chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm vụ án Mặc Văn Hào) giải trình lý do vì sao xử phạt bị cáo Hào 30 tháng tù giam nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Mạc Văn Hào bị xét xử theo khoản 2 Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Ở cấp sơ thẩm tại TAND huyện Phú Riềng, HĐXX cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, vợ đã ly hôn... để tuyên phạt bị cáo mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Vụ bị cáo tự tử tại trụ sở Tòa án: Đề nghị thẩm phán giải trình vì sao cho hưởng án treo ảnh 1 Bị cáo Mặc Văn Hào uống thuốc tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước

Sau đó, vụ án đưa ra xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Bình Phước. HĐXX nhận định chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ và đã được mọi người can ngăn, nhưng do vẫn còn bực tức, bị cáo đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm.

Hành vi phạm tội của Hào có sự tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà đến hiện trường lén tấn công bị hại từ phía sau, khi bị hại đang ở thế bị động và đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể có thể dẫn đến chết người.

Tòa phúc thẩm cho rằng, hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác, mang tính chất côn đồ, nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót. Mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng cấp sơ thẩm cho bị cáo Hào hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Vì những lẽ trên, tòa phúc phẩm chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại về việc không cho bị cáo được hưởng án treo, đã tuyên xử phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích.”

Từ đó, cấp sơ thẩm phải báo cáo, làm rõ đầy đủ về quan điểm, nhận định và căn cứ quyết định hình phạt. Sau khi thẩm phán chủ tọa phiên sơ thẩm có báo cáo giải trình, TAND tỉnh Bình Phước sẽ xem xét để có những bước xử lý theo.

Đại diện lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước cho biết, việc đề nghị thẩm phán báo cáo giải trình về một vụ án cũng là chuyện bình thường, được áp dụng cho tất cả các vụ án nếu xét thấy chưa có sự thống nhất. Qua đó, làm căn cứ để xử lý người có thẩm quyền (nếu sai) và đưa ra quyết định vụ án cuối cùng chính xác nhất.

Theo hồ sơ, do mâu thuẫn tại tiệc liên hoan, Mặc Văn Hào (32 tuổi, ngụ Bình Phước) chạy về nhà lấy dao đâm từ phía sau anh Nguyễn Viết Sao làm nạn nhân gục tại chỗ. Đầu tháng 5/2020, TAND huyện Phú Riềng xét xử phiên sơ thẩm tuyên phạt Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tuy nhiên, đến ngày 12/8 TAND tỉnh xét xử phúc thẩm tuyên Hào 30 tháng tù giam. Do chưa chấp hành án nên Hào vẫn được về nhà. Đến chiều ngày 14/8, Hào cùng nhiều người khác đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước gây áp lực rồi uống thuốc sâu tự tử vì cho rằng án tù giam là quá nặng. Do được cấp cứu kịp thời nên Hào thoát chết, hiện sức khỏe ổn định.

MỚI - NÓNG