Vụ bệnh nhân bị rắn cắn tử vong: Kỷ luật bác sỹ và 4 điều dưỡng

Vụ bệnh nhân bị rắn cắn tử vong: Kỷ luật bác sỹ và 4 điều dưỡng
TPO - Sáng 12/4, tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, xung quanh vụ bệnh nhân Dương Kim Em bị rắn cắn dẫn tới tử vong, chiều 11/4, Hội đồng Kỷ luật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng họp và thống nhất kỷ luật khiển trách bác sĩ Th.Th.V và kiểm điểm rút kinh nghiệm 4 điều dưỡng.

Theo Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng, lỗi của kíp trực là không cho bệnh nhân nằm ở khu vực cấp cứu ban đầu mà chuyển lên Khoa Nội khi chưa biết rõ bệnh nhân có phải bị rắn cắn hay không. Vì thế những cán bộ y tế liên quan đến ca trực cấp cứu bệnh nhân Dương Kim Em bị kỷ luật.

Ngoài việc kỷ luật và kiểm điểm, bác sĩ và 4 điều dưỡng còn bị hạ bậc thi đua. Riêng điều dưỡng trưởng ca trực, ngoài hạ khen thưởng còn không được làm chuyên môn 3 tháng.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 3/4, chị Kim Em nhập viện vì nghi bị rắn cắn, bác sĩ ghi nhận vết trầy ở cổ chân. Do vết thương không giống dấu răng của rắn cắn và bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo nên bác sĩ cho làm thủ tục nhập viện để theo dõi tại khoa Nội 2 và tử vong lúc 0 giờ ngày 4/4.

Gia đình chị Em cho rằng bác sĩ trực thiếu tích cực, không sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn độc khiến bệnh nhân thiệt mạng.

Sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện thành lập đoàn đến nhà chị Em để viếng đám tang, chia sẻ mất mát của gia đình. Ngày 09/4, người thân của bệnh nhân được lãnh đạo bệnh viện mời đến để nhận khuyết điểm của cấp dưới.

Theo giám đốc bệnh viện đa khoa Sóc Trăng, ghi nhận từ người nhà bệnh nhân và nơi tiếp nhận cấp cứu ban đầu thì vết trầy ở chân chị Em không giống rắn cắn. Vết thương không rõ ràng nên bác sĩ chẩn đoán do côn trùng gây ra.

Hội đồng chuyên môn xác định chị Kim Em chết do độc tố của rắn. Đúng ra, khi chẩn đoán bệnh nhân bị côn trùng cắn nhưng không rõ loại nào thì cần cho bệnh nhân nằm phòng cấp cứu để tiện theo dõi nhưng kíp trực lại chuyển vào nằm theo dõi tại khoa Nội 2 dẫn tới bệnh nhân tử vong.

Được biết, nội dung cuộc họp này sẽ được bệnh viện đa khoa Sóc Trăng báo cáo Sở Y tế vào chiều 12/4 để cơ quan này xem xét, có quyết định chính thức.

MỚI - NÓNG