Vụ án SAGRI: Các bị cáo nói gì về áp lực khi làm sai?

0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Vĩnh Tuyến (hàng ghế đầu, phải sang) và các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Ông Trần Vĩnh Tuyến (hàng ghế đầu, phải sang) và các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
TP - Hôm qua, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) gây thiệt hại 672 tỷ đồng, nhiều bị cáo tiếp tục đề cập nội dung làm sai liệu có phải là do nể nang ông Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc SAGRI) là em trai một nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM hay không.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, quá trình giải quyết hồ sơ SAGRI xin chuyển nhượng dự án nhà ở trên khu đất 3,75 ha cho Tổng Công ty CP Phong Phú, ông Tuyến đã rất thận trọng. Ông Tuyến đã lưu ý cấp dưới là phần vốn Nhà nước phải làm theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thoái vốn. Dù vậy, ông Tuyến cũng thừa nhận lúc đó có áp lực tâm lý. “Tôi e ngại ông Lê Tấn Hùng suy nghĩ sao 5 ngày rồi mà vẫn không ký, liệu có phải vì người tiền nhiệm về hưu rồi thì không tôn trọng” - ông Tuyến trình bày tại tòa. Khẳng định với HĐXX áp lực này thuộc phạm trù đạo đức, còn thực tế sai phạm là do khách quan, ông thiếu kiểm tra, đôn đốc và đã tin tưởng vào tham mưu của các sở ngành, cấp dưới cũng như sự thực hiện của SAGRI nên dẫn đến thiếu sót trong việc không xem hết hồ sơ.

Bị cáo Lê Tấn Hùng cho rằng mình đã làm đúng theo trình tự, quy định, không gặp gỡ, hay tác động gì với ông Tuyến. Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, bị cáo Trần Trọng Tuấn cũng nói“có nể nang”, nhưng lại khẳng định “không có việc sai phạm vì nể nang”. Đồng thời ông Tuấn đề nghị HĐXX xem xét lại vấn đề này.

MỚI - NÓNG